ทำไม วินิซิอุส จูเนียร์ ถึงฟอร์มย่ำแย่ในช่วงหลัง

Share

วินิซิอุส จูเนียร์ เป็นส่วนสำคัญของเรอัลมาดริดตลอด 2 ฤดูกาลหลังสุด เขามีบทบาทสำคัญในการคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกของทีมโดยเฉพาะการทำประตูชัยในนัดชิงชนะเลิศกับลิเวอร์พูล วินิซิอุสทำไปไปถึง 22 ประตูและจ่ายอีก 16 แอสซิสต์ในช่วงฤดูกาล 2021-22 แต่ถ้าหากนับรวมทุกรายการเขาจะมีสถิติเป็น 38 ประตู อย่างไรก็ตาม นักเตะชาวบราซิลกลับประสบปัญหาฟอร์มตกในช่วงเวลานี้ โดยทำได้เพียงประตูเดียวจาก 8 เกมหลังสุด และดูเหมือนเขาจะไม่ได้เป็นผู้เล่นคนเดิมเลยนับตั้งแต่ศึกฟุตบอลโลกจบลง บทความต่อไปนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุบางประการที่อาจอยู่เบื้องหลังฟอร์มที่ตกต่ำของเขาในช่วงนี้

วินิซิอุส จูเนียร์

อันเชล็อตติพึ่งพาวินิซิอุส มากเกินไป

วินิซิอุส คือหนึ่งในตัวรุกที่อันตรายที่สุดของทีมเรอัลมาดริดในปัจจุบัน เขามีความเร็วจัดและมีทักษะการเลี้ยงบอลที่มาพร้อมกับไหวพริบ คาร์โล อันเชล็อตติ ชอบใช้แผนการทำเกมรุกจากปีกซ้ายเป็นส่วนใหญ่และทีมก็ต้องใช้บริการของเขาเป็นหลักทำให้ความคาดหวังถูกส่งมาให้เขาในทุกๆเกม แต่ในการแข่งขันส่วนใหญ่เขาไม่ได้รับความช่วยเหลือจาก เฟอร์ล็อง เมนดี้ สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากการทำเกมรุกไม่ใช่สิ่งที่แบ็คซ้ายชาวฝรั่งเศสรายนี้ถนัด ดังนั้นงานหนักจึงไปตกที่วินิซิอุสอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัจจุบัน เราจะวินิซิอุสเล่นเกมบุกอยู่คนเดียวทางกราบซ้ายและถ้าหากว่าเรอัลมาดริดไม่มีแผนสำรองหรือความยืดหยุ่นมากกว่านี้ มันจะทำให้ไอเดียในเกมรุกของวินิซิอุสลดน้อยลงโดยเฉพาะการที่ไม่ได้แรงสนับสนุนจากแบ็คซ้ายอย่างเพียงพอ

วินิซิอุส จูเนียร์

แฟนบอลฝ่ายตรงข้ามกดดันวินิซิอุสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วินิซิอุสเป็นนักเตะที่เล่นเกมเอนเตอร์เทนคนดู เขามีสไตล์การเล่นที่สนุกสนาน เขามักจะสนุกกับช่วงเวลาของเขาในสนาม แต่สำหรับแฟนบอลฝ่ายตรงข้ามนักเตะประเภทนี้คือคนที่พวกเขาชอบมากที่สุด เห็นได้จากเกมที่เรอัลมาดริดพบกับบียาร์เรอัลและแอธเลติกบิลเบา เราได้เห็นแฟนบอลของทั้งสองทีมโห่กดดันแข้งชาวบราซิลอยู่ตลอดทั้งเกม พวกเขาโห่ใส่เขาทุกครั้งที่ได้บอลและวินิซิอุสก็ออกอาการหงุดหงิดซึ่งส่งผลต่อการเล่นของเขา โดยที่อันเชลโลติก็รับรู้ดีถึงจุดอ่อนของวินิซิอุส ในจุดนี้ และก็รู้ว่าเขาต้องแก้ไขปัญหานี้ซึ่งเขาก็เคยให้สัมภาษณ์กับ MARCA ว่า

“ทุกคนกดดันเขา ทั้งแฟนบอล คู่แข่ง ความจริงก็คือ ผมไม่รู้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เขาทุ่มเทให้กับการเล่นมากและสิ่งเหล่านั้นมันส่งผลต่อเขา ตอนนี้เขายังเด็กและผมค่อนข้างมั่นใจว่าเขาจะพัฒนาในด้านนี้ในอนาคต เขาเป็นเด็กที่อ่อนไหวมากและผมก็เคยคุยกับเขาเพื่อให้เขามีสมาธิ และอีกสิ่งสำคัญก็คือเราต้องการให้เขาได้รับความเคารพมากขึ้น”

Comments are closed.