ทำไม เมสซี ถึงสวมเสื้อคลุมแบบอาหรับหลังคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก2022

Share

      ลิโอเนล เมสซี่ นำพาทีมชาติอาร์เจนตินาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก2022ได้สำเร็จหลังจากที่เอาชนะทีมชาติฝรั่งเศสได้ในนัดชิงชนะเลิศที่ลุ้นกันจนถึงวินาทีสุดท้ายของเกม

      เมสซี่ยิงสองประตูในเกมนี้รวมไปถึงลูกจุดโทษในช่วงที่ดวลกันท้ายเกมด้วย เขาเปิดสกอร์แรกจากจุดโทษในนาทีที่ 23 ก่อนที่อังเคล ดิ มาเรียจะยิงพาทีมขึ้นนำเป็น 2-0 ในนาทีที่ 35 แต่แล้วในช่วงท้ายเกมคีเลี่ยน เอ็มปัปเป้จะมายิงสองประตูรวดพาทัพตราไก่ตามตีเสมอในนาทีที่ 80 และ 81 หลังจากนั้นเกมก็ได้เข้าสู่ช่วงต่อเวลาพิเศษ และเป็นเมสซี่ที่พาอาร์เจนตินากลับคืนมาอีกครั้งด้วยการยิงระยะเผาขนในนาทีที่ 108 ก่อนที่ฝรั่งเศสจะได้เอ็มปัปเป้เจ้าเดิมมายิงตีเสมอเป็น 3-3 ด้วยลูกจุดโทษในนาทีที่ 118 ซึ่งทำให้เกมนี้ต้องตัดสินกันด้วยลูกจุดโทษ และเป็นอาร์เจนติน่าที่ยิงเข้าไปได้ 4 คนโดยที่เอมิเลียโน มาร์ติเนซ เซฟลูกยิงของ คิงสลีย์ โกม็อง และออเรเลียน โชอาเมนียิงลูกหลุดกรอบออกไปเอง

ฟุตบอลโลก2022

ส่งผลให้การรอคอยแชมป์โลกที่ยาวนานกว่า 36 ปีของอาร์เจนตินาสิ้นสุดลงในที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อลิโอเนล เมสซี่เดินขึ้นเวทีเพื่อที่จะชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกเขาสวมชุดผ้าคลุมอาหรับที่มีชื่อเรียกว่า bisht ขึ้นไปด้วย โดย Bisht เป็นเสื้อผ้าสีดำที่มีซับในสีทอง โดยทั่วไปแล้วจะถูกมอบให้กับบุคคลที่ประเทศอาหรับให้ความนับถือ เช่น กษัตริย์ อิหม่าม และผู้มีชื่อเสียงในด้านอื่นๆ นอกจากนี้ชุดดังกล่าวยังถูกสวมใส่ในโอกาสเฉลิมฉลองพิเศษอีกด้วย

      ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นการแสดงความเคารพอย่างสูงต่อเมสซี่จากประเทศในตะวันออกกลางหลังจากที่กองหน้าจากเปแอสเชนำพาทีมของเขาสร้างความสำเร็จได้อย่างน่าทึ่ง นอกจากจะพาทีมคว้าแชมป์โลกได้แล้ว เมสซียังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมของฟุตบอลโลก 2022 และได้รับรางวัลลูกบอลทองคำอีกด้วย

เปเล่ ผู้ยิ่งใหญ่ชาวบราซิลแสดงความยินดีกับเมสซี่และทีมชาติอาร์เจนติน่า สำหรับชัยชนะในฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลก2022

      การคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก2022 ถือเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในช่วงชีวิตของกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา ซึ่งเปเล่ตำนานของชาวบราซิลผู้ที่เคยคว้าแชมป์โลกมาสามสมัยได้ร่วมแสดงความยินดีกับเมสซี่สำหรับความสำเร็จของเขา เขาเขียนบน Instagram ส่วนตัวว่า

“วันนี้ ฟุตบอลยังคงบอกเล่าเรื่องราวของมันเช่นเคย เมสซี่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกในวิถีทางที่น่าประทับใจ ผมยังได้เห็นเอ็มบัปเป้ยิงได้ 3 ประตูในนัดชิงชนะเลิศ การได้ชมเกมนี้มันช่างเป็นของขวัญที่ดีมาก ผมชื่นชมและรอคอยปรากฏการณ์นี้เพื่อสรรสร้างอนาคตที่รุ่งโรจน์ของกีฬาของพวกเรา และผมก็ไม่พลาดที่จะร่วมแสดงความยินดีกับโมร็อกโกสำหรับผลงานที่น่าทึ่ง ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นชาติจากแอฟริกาเปล่งประกาย สุดท้ายแล้วผมขอแสดงความยินดีกับอาร์เจนตินา! ตอนนี้ดิเอโก(มาราโดน่า) กำลังยิ้มอย่างมีความสุขแน่นอน”

Comments are closed.