ทำนายแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 หลังทำการจำลองกว่า 100,000 ครั้ง

Share

      หลังจากการทดลอง โดยจำลองรูปแบบเกมกว่า 100,000 ครั้ง แบบจำลอง AI ของสถาบัน Alan Turing จากศูนย์วิจัย AI แห่งชาติของสหราชอาณาจักรได้ผลออกมาว่าทีมชาติบราซิลจะเป็นทีมที่คว้าแชมป์ ฟุตบอลโลก 2022 ในปีนี้ไปครองในที่สุด

นักวิจัยดึงข้อมูลจากชุดข้อมูลดิบที่รวบรวมนำมาเป็นฐานข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์ ข้อมูลดังกล่าวมีทั้งผลลัพธ์และสถิติของเกมระดับนานาชาติทุกเกมตั้งแต่ปี 1872 เป็นต้นมา นอกจากนี้ทีมงานยังดึงข้อมูลจากผลการแข่งขันในระดับนานาชาติทั้งหมดนับตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 2002 เข้าสู่การคำนวณในครั้งนี้ ขณะเดียวกันยังนำการจัดอันดับโลกของฟีฟ่าเข้ามาพิจารณาร่วมด้วย จากนั้นการคำนวณจะใช้หลักของสถิติเพื่อทำนายผลประตูในแต่ละเกมเพื่อที่จะดูความเป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการแข่งขันแต่ละนัดในศึก ฟุตบอลโลก  ซึ่งภายหลังจากการนำวิธีนี้ไปใช้ ผลจำลองการแข่งขันของฟุตบอลโลกปีนี้โดยใช้ AI จำลองมากกว่า 100,000 รายการ สุดท้ายแล้ว AI ได้เลือกให้ทีมชาติบราซิลเป็นทีมที่มีโอกาสคว้าแชมป์โลกมากที่สุด โดยมีความน่าจะเป็นกว่า 25%

ฟุตบอลโลก 2022

หลังจากการทดลองดังกล่าว นักวิจัยเปิดเผยเบื้องหลังผ่านข่าวประชาสัมพันธ์ว่า

“หลังจากทดลองกับแบบจำลองของเราที่เคยประสบความสำเร็จในการทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2014 และ 2018 เราตัดสินใจใช้ผลการแข่งขันระหว่างประเทศทั้งหมดจากฟุตบอลโลกปี 2002 เป็นต้นมาเพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลของเรา เราให้ความสำคัญ (น้ำหนัก) กับการแข่งขันฟุตบอลโลกมากที่สุด จากนั้นจึงลดน้ำหนักลงสำหรับทัวร์นาเมนต์ในระดับทวีป เกมรอบคัดเลือก และเกมกระชับมิตร และเรายังให้น้ำหนักกับการแข่งขันล่าสุดด้วย นอกจากนี้ เรายังป้อนการจัดอันดับโลกของฟีฟ่าอย่างเป็นทางการลงในโปรแกรมของเราเพื่อให้การประเมินประสิทธิภาพของทีมเป็นปัจจุบันมากที่สุด ผลลัพธ์ในปีนี้ออกมาปรากฏว่าบราซิลเป็นเต็งหนึ่ง พวกเขามีโอกาสชนะประมาณ 25% ขณะที่เบลเยียมและอาร์เจนตินาก็ได้รับคะแนนสูงเช่นกัน”

ฟุตบอลโลก 2022

      เบลเยียมตามมาเป็นอันดับสอง อาร์เจนตินาอันดับสาม ฝรั่งเศสอันดับสี่และอังกฤษอันดับห้าจากการจำลองกว่า 100,000 รอบ ในขณะที่ สเปน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก โปรตุเกส และโครเอเชียมีโอกาสลดหลั่นตามกันไป อย่างไรก็ตาม ทีมงานยอมรับว่าพวกเขาไม่สามารถคำนึงถึงบางสิ่งได้ เช่น สภาพอากาศ ความฉลาดของผู้เล่นแต่ละคน และบทลงโทษที่มีเข้ามาระหว่างเกม

บราซิลออกสตาร์ทได้อย่างร้อนแรงในการแข่งขันฟุตบอลโลก

      ทีมชาติบราซิลคว้าชัยชนะ 2-0 เหนือเซอร์เบียคู่แข่งร่วมกลุ่ม G ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ในรอบแบ่งกลุ่มนัดแรกที่สนาม Lusail Iconic Stadium คืนวันพฤหัสบดี (24 พฤศจิกายน) ริชาร์ลิสันยิงทั้งสองประตูในเกมนี้รวมถึงลูกยิงอันสวยงามซึ่งทำให้เขาคว้ารางวัลแมน ออฟ เดอะ แมตช์ไปครอง บราซิลมีสถิติที่ดีกว่าทั้งเกม พวกเขายิงไปถึง 22 ครั้ง (เข้ากรอบ 8 ครั้ง) ครองบอล 59% และการจ่ายบอลสำเร็จ 504 ครั้ง และเกมนัดต่อไปพวกเขามีคิวพบกับสวิตเซอร์แลนด์ในรอบแบ่งกลุ่มนัดที่สองเวลาห้าทุ่มคืนนี้

Comments are closed.