โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ลิววี่ผู้ฆ่ายักษ์ นักฟุตบอล เพชฌฆาตโป้งเดียวจอด

Share

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ (เกิด 21 สิงหาคม พ.ศ. 2531) เป็นนัก ฟุตบอลโลก อาชีพชาวโปแลนด์ ปัจจุบัน เล่นในตำแหน่งกองหน้าให้กับบาร์เซโลนาและเป็นกัปตันทีมชาติโปแลนด์ เขามีชื่อเสียงในด้านการวางตำแหน่ง เทคนิค และการเล่นลูก และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในกองหน้าที่เก่งที่สุดในรุ่นเดียวกัน

เลวานดอฟสกี้ เริ่มต้นอาชีพ นักฟุตบอล โดยเล่นให้กับ Partyzant Leszno ในท้องถิ่น จากนั้นเขาก็ย้ายไปร่วม Varsovia Warszawa, Delta Warszawa และZnicz Pruszków กับ Znicz Pruszków

สำหรับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ พ่อเขาชอบ ดูบอลโลก  แต่เมื่อเขาเสียคุณพ่อไปตั้งแต่อายุยังน้อยคือเหตุผลให้เขาต้องโตเร็วกว่าเด็กทั่วไป ไม่ใช่การโตกว่าในสภาพร่างกายแต่เป็นการโตกว่าในแง่ของจิตใจ และความคิดความอ่านตอนที่เขามีโอกาสย้ายไปร่วมทีมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศโปแลนด์ ในวันนั้นหนุ่มน้อยวาดฝันไว้ว่านี่จะเป็นบันไดขั้นแรกให้เขาก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้นอีก แต่แค่เพียงบันไดขั้นแรกเขาก็สะดุดหัวคะมำล้มกลิ้งล้มหงายเพราะอาการบาดเจ็บหนักมันเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว ที่เขาฝันอยากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่เก่งที่สุดของประเทศ

ฟุตบอลโลก

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ นักฟุตบอล ผู้สะกดคำว่าท้อไม่เป็น

ส่วนหนึ่งคือการที่เขาอยากลบล้างความเชื่อผิดๆที่ฝังหัวคน ดูบอลโลก  ในโปแลนด์มาตลอดว่าไม่สามารถผลิตยอดนักฟุตบอลเก่งๆได้หรอก หลังพ่อจากตายตอนอายุ 16 ปี มันเหมือนโลกทั้งใบแตกสลายไม่มีใครให้คำปรึกษาไม่มีใครคอยถามพอ สำหรับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ คุณพ่อคือคนสำคัญที่เชื่อมั่นในตัวลูกชายมาตลอดว่าจะต้องประสบความสำเร็จ เป็นหน้าเป็นตาของครอบครัวได้ ตอนที่ได้รับบาดเจ็บหนักสิ่งที่เขาโดนกระทำคือการที่สโมสร แจ้งเขาว่าให้หาที่ใหม่ได้เลยเพราะที่นี่คงไม่เก็บคนเจ็บไว้ ชีวิตของเลวานดอฟสกี้ ในเวลานั้นเหมือนเรือน้อยเคว้งคว้างอยู่กลางท้องทะเลแต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้

เขาช่วยทีมเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 2และกลายเป็น ฟุตบอลโลก ผู้ทำประตูสูงสุดของลีกในทั้งสองฤดูกาลกับสโมสร หลังจากการฟาดแข้งที่น่าประทับใจในดิวิชั่นล่างของโปแลนด์ ในปี 2008 เขาเซ็นสัญญากับLech Poznanในราคา 1.5 ล้าน PLN เลวานดอฟสกี้ ใช้เวลาสองฤดูกาลที่นั่น ในฤดูกาลสุดท้ายของเขากับสโมสร เอาชนะEkstraklasa 2009–10และกลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุด ในเดือนมิถุนายน 2010 เลวานดอฟสกี้เซ็นสัญญาสี่ปีกับทีม โบรุสเซีย ดอร์ ทมุนด์ ในเยอรมันด้วย ค่าตัวราวๆ 4.5 ล้านยูโร

ฟุตบอลโลก

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ นักฟุตบอล สไตรเกอร์ฉายา ศูนย์หน้าโป้งเดียวจอด

เขาเลเวลอัพและกลายเป็นนัก ฟุตบอลโลก หนึ่งในกองหน้าที่เก่งที่สุดในโลกตั้งแต่นั้นมา ในสองฤดูกาลแรกของเขา ได้รับรางวัล 2 รายการในลีก และตำแหน่ง DFB-Pokal นอกจากนี้ เขายังช่วยให้ทีมไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ปี 2013แต่ในรอบชิงชนะเลิศ ทีมของเขาพ่ายแพ้โดยคู่แข่งในประเทศอย่าง บาเยิร์น มิวนิค 1-3 ระหว่างที่เขาอยู่กับ Die Borussen เขายิงได้ 74 ประตูจาก 131 นัด และเป็นผู้ทำประตูสูงสุดของบุนเดสลีกาในฤดูกาลที่แล้วกับดอร์ทมุนด์

ในเดือนมกราคม 2014 เซ็นสัญญาล่วงหน้ากับทีมคู่แข่งอย่าง บาเยิร์น มิวนิค เลวานดอฟสกี้เข้าร่วมทีมบาวาเรียเมื่อเริ่มต้นฤดูกาล 2014–15โดยเซ็นสัญญาห้าปีแบบไร้ค่าตัว เขาได้กลายเป็นเครื่องจักรยิงประตูให้กับสโมสร โดยทำประตูได้แบบโคตรบ้ามหาโหดมากกว่า 200 ประตูให้กับสโมสรจนคน ดูบอลโลก  อึ้งถึงตอนนี้ รวมถึงสถิติการทำประตู 5 ประตูในเวลาเพียง 9 นาทีในแมตช์ลีกกับโวล์ฟสบว ร์ก เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2558 กลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดของบุนเดสลีกาถึง 6 ครั้ง ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของบุนเดสลีกาในฤดูกาล 2016–17และ2019–20 คว้าแชมป์ลีกทุกสมัยในทุกฤดูกาลตั้งแต่เข้าร่วมสโมสร

ฟุตบอลโลก

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ติดธงยูเครน สู้ศึกบอลโลก 2022

รับ 3 ถ้วยในประเทศ และยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกในปี 2020 และในที่สุดก็ชนะ sextuple เลวานดอฟสกี้ ได้รับรางวัลFIFA World Player of the Year Award อีก 2 ครั้งในปี 2020 และ 2021 นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของ UEFAในปี 2020 อีกด้วย เขาได้รับการเสนอชื่อให้อยู่ในUEFA Champions League ทีมยอดเยี่ยมประจำฤดูกาล 4 สมัย และเป็นผู้ทำประตูสูงสุดเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน เรียกว่าเป็นนักเตะทรงคุณค่าอีกคนของโลกไปเลย นั่นยิ่งทำให้ทุกคนอยากได้ตัว

นักฟุตบอล ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่น VDV Bundesliga แห่งฤดูกาลซึ่งเป็นสถิติ 5 ครั้ง เขายิงได้มากกว่า 300 ประตูในบุนเดสลีกา ซึ่งเป็นผู้ทำประตูสูงสุดเป็นอันดับ 2 ตลอดกาลในบุนเดสลีกา โดยทำคะแนนได้เร็วกว่าผู้เล่นต่างชาติคนอื่นๆ และเป็นผู้ทำประตูจากต่างประเทศชั้นนำตลอดกาลของลีก นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล Bundesliga Top Scorer Award ถึง 7 ครั้ง เขาได้รับรางวัล Guinness World Records 4 รายการสำหรับการยิง5 ประตูที่เร็วที่สุดในลีกฟุตบอลยุโรปที่สำคัญ ๆ นับตั้งแต่มีการเก็บบันทึกมา

หลังจากปรากฏการณ์ซัดตาข่ายได้5 ประตูใน9 นาทีกับโวล์ฟสบวร์กในปี 2558 เขาก็ยิ่งดังเปรี้ยงป้างขึ้นแท่นเป็นตำนานนักกีฬาในประเทศโปแลนด์ของเขาอีกด้วย ไม่แปลกที่จะติดทีมชาติโปแลนด์ไปแล้วกว่า 110 นัดนับตั้งแต่เปิดตัวในระดับนานาชาติในปี 2008 แถมยังเป็นดาวซัลโวสูงสุดของโปแลนด์ โดยยิงได้มากกว่า 60 ประตู ทำให้เป็นส่วนหนึ่งในตัวแทนแคมเปญของโปแลนด์ในยูฟ่ายูโร 2012 (ซึ่งจัดขึ้นในดินแดนบ้านเกิดของเขาและประเทศเพื่อนบ้านในยูเครน), 2016 , 2020 และเตรียมฟาดแข้งใน FIFA World Cup 2022 ให้เราได้ชมกันอีกด้วย

Comments are closed.