ฟุตบอลโลกล่าสุด ในมุมการกระตุ้นเศรษฐกิจโลก

Share

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจเพราะในการจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก  ในทุกๆครั้งถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในทางอ้อม ไม่ใช่แค่ในประเทศเจ้าบ้านเท่านั้นแต่แทบ จะทุกประเทศทั่วโลกเศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นในระยะหนึ่ง ซึ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลจากสื่อข่าวสายเศรษฐกิจ ในหลายประเทศระบุว่าในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ที่มีการกระตุ้นการโปรโมทเกี่ยวกับการแข่งขัน ฟุตบอลโลกล่าสุด นั้น เศรษฐกิจในหลายประเทศ กระเตื้องขึ้นในบางกลุ่มธุรกิจยกตัวอย่างเช่น การท่องเที่ยวในประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นเจ้าภาพการแข่งขันนั้น เศรษฐกิจมีการฟื้นตัวดีขึ้น

โรงแรมที่พักต่างๆถูกจองเต็มไปหมด และโดยเฉพาะที่พักที่ใกล้กับสนามการแข่งขัน และใกล้โรงแรมที่พักของบรรดาทีมชาติ ส่วนใหญ่ถูกจองล่วงหน้า รวมทั้งราคาที่พักแต่ละที่ก็สูงขึ้นจากเดิมในช่วงการแข่งขัน  และส่วนใหญ่ถูกจองเต็มล่วงหน้านานกว่า 1 ปีจากกระแส ฟุตบอลโลก2022 นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจในลักษณะของโฮมสเตย์ บูทิคโฮเต็ล หรือโรงแรมขนาดเล็กแบบต่างๆ ก็ถูกจองเต็มด้วยเช่นเดียวกัน เพราะบรรดากลุ่มแฟนบอลจองกันล่วงหน้าหลังจากที่สามารถซื้อตั๋วเข้าชมการแข่งขัน ตามสนามต่างๆในทุกรอบการแข่งขันได้ ก็เรียกได้ว่าเจ้าภาพนั้นได้รับอานิสงส์ในส่วนนี้ไปเต็มๆ

ฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลกล่าสุด ช่วยเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวเล็กน้อย

และอีก 1 กลุ่มธุรกิจที่ได้รับแรงกระเพื่อม จากการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ครั้งนี้ ที่กระตุ้นยอดซื้อยอดขายให้สูงขึ้นก็คงจะไม่พ้นกลุ่มสายการบิน กลุ่มบริษัททัวร์ ซึ่งสื่อข่าวเศรษฐกิจหลายสื่อ ระบุตรงกันว่ายอดจองของสายการบินมีเพิ่มมากขึ้น บริษัททัวร์จัดแคมเปญพิเศษชม ฟุตบอลโลก พร้อมเที่ยวประเทศกาตาร์ ก็มียอดจองสูงขึ้น รวมทั้งกลุ่มสปอนเซอร์ต่าง ๆ ก็ได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ ต่างมียอดจองซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกเพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกันเช่น อุปกรณ์กีฬา เสื้อทีมชาติ แม้แต่ลูกฟุตบอลที่มีสัญลักษณ์การแข่งขันก็ขายดีขึ้น

สำหรับในประเทศไทยเอง ก็มีการเปิดเผยจากแหล่งข่าวเศรษฐกิจว่ายอดซื้อทีวีสูงขึ้น รวมทั้งยอดการติดตั้งอินเตอร์เน็ตบ้านก็สูงขึ้นจากเดิม ในช่วงที่ใกล้จะถึงเวลาการแข่งขันฟุตบอลโลก เพราะหลายคนอยากจะรับชมการแข่งขัน บอลโลก2022  ครั้งนี้แบบสะใจ บางคนถึงกับยอมเปลี่ยนทีวี ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือติดอินเทอร์เน็ตบ้านเตรียมความพร้อมหากต้องชมในระบบออนไลน์ ก็เรียกได้ว่าหลายกลุ่มธุรกิจหลายภาคส่วน ได้รับการกระตุ้นเศรษฐกิจเยอะขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าทัวร์นาเม้นท์ระดับโลกจะกระตุ้นยอดซื้อขายได้ แต่ก็เป็นไปแล้วจริง ๆ ไอเทมของสะสมหลาย ๆ แบบเริ่มเป็นที่ต้องการของแฟนบอล ไม่เว้นแม้แต่น้ำอัดลม ขนม ก็ยังร่วมแคมเปญจัดสินค้าพิเศษด้วย

ฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลกล่าสุด คอนเท้นต์เต็มสื่ออนไลน์แน่นอน

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยอีกด้วยว่าบรรดา อินฟูลเอนเซอร์ในไทยและเหล่า youtuber รวมทั้งต่างประเทศด้วย หลายคนที่ทำ content เกี่ยวกับกีฬา ก็เตรียมความพร้อมที่จะเดินทาง ไปเกาะติดสถานการณ์การแข่งขันในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งสื่อกีฬาของฟรีทีวีช่องต่าง ๆ ในไทยก็พร้อมที่จะรายงานสดสถานการณ์การแข่งขัน ฟุตบอลโลก มาให้แฟนบอลชาวไทยได้ติดตาม เรียกได้ว่าช่วงนี้ทีวี และบรรดาช่องอินเทอร์เน็ตต่างๆที่ทำ content เกี่ยวกับบอลโลกในบ้านเราก็จะได้รับสปอนเซอร์เพิ่มขึ้นด้วย ก็ถือว่าการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ เป็นกีฬามหาชนอย่างแท้จริ งเพราะไม่ได้แค่สร้างความสุขในการเชียร์ฟุตบอลและชมฟุตบอลแต่กับกระตุ้นเศรษฐกิจไปด้วย

ซึ่งบรรดากูรูด้านเศรษฐกิจ และบรรดากูรูกีฬาหลายคน เห็นพ้องต้องกันว่า เป็นเพราะสถานการณ์โลกซบเซามาในช่วงโควิด 19 แม้จะมีการแข่งขันกีฬาหลายชนิดกันตามปกติ หลังจากสถานการณ์ดีขึ้น ฟุตบอลลีกต่างๆกับมาแข่งขันแต่ก็ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร เพราะด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจที่ซบเซา แฟน ฟุตบอลโลก2022  จำนวนมากประสบปัญหาเรื่องของรายได้ ยอดเข้าชมในสนาม ยอดซื้อของของสโมสรกีฬาต่างๆ ลดลงแทบจะทุกทีมทั่วโลกดังนั้นฟุตบอลระดับโลกในครั้งนี้ จึงกลายเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการกีฬาอย่างชัดเจน

ฟุตบอลโลก

โลกกลับมาร่าเริงเพราะฟุตบอล

บรรดากูรูแทบทุกวงการ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่โลกเจอไวรัสระบาดก็แทบจะไม่มีการจัดการแข่งขันกีฬาใหญ่ในระดับนานาชาติโอลิมปิกเองก็ยังเงียบเหงา ดังนั้นฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการคืนความสุขให้กับประชาชนชาวโลกอย่างแท้จริง และการจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ใกล้เทศกาลคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ก็เรียกได้ว่าของที่ระลึกต่างๆน่าจะขายดี และอาจจะกลายเป็นของขวัญของฝากกันด้วย แต่งานนี้จะสร้างความสุขได้มากขนาดไหนอดใจรอกันอีกสักนิด เพราะอีกไม่ถึง 1 เดือนการแข่งขันฟุตบอลมหาชนก็จะเริ่มขึ้นแล้ว

ใครที่มีโอกาสเดินทางไปเกาะติดสถานการณ์ ก็คงจะได้ความประทับใจอย่างเต็ม 100% แน่นอนส่วนใครที่ติดตามรอชมผ่านจอทีวีก็คงจะได้รับความสนุกและเพลิดเพลินเช่นเดียวกัน และสำหรับแฟนบอลชาวไทย อดใจรอกันหน่อยเราคงได้ชม ฟุตบอลโลกล่าสุด แบบฟรีๆแน่นอนเพราะรัฐบาล พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพซื้อลิขสิทธิ์มาเอาใจคนไทย หากคุณสนใจแง่มุมต่างๆของบอลโลก ก็สามารถติดตามได้ที่นี่ เราจะเกาะติดสถานการณ์ตลอดทัวร์นาเม้นท์ เผยข้อมูลในมุมต่างๆที่น่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ให้ได้ติดตามกันรับรองได้เลยว่าคุณจะไม่จบกระแสฟุตบอลโลกไม่ตกเทรนด์การแข่งขันอย่างแน่นอน

Comments are closed.