โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นักฟุตบอล หัวใจทองคำ สิ่งมหัศจรรย์แห่งอียิปต์

Share

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ เกิด 15 มิถุนายน 1992 เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวอียิปต์ผู้เล่นให้กับ Liverpool และทีมชาติอียิปต์ในตำแหน่งปีกซ้าย นอกเหนือจากการเป็นตัวแทนของคน ดูบอลโลก ทีมชาติอียิปต์ตั้งแต่ปี 2011 เขายังได้เข้าร่วมการแข่งขัน FIFA U-20 World Cup 2011และโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2012 เขาได้รับรางวัลSwiss Super League ในฤดูกาลแรกของเขากับ Basel และได้รับรางวัล CAF Most Promising African Talent of the Year ในปี 2012 ในปี 2013

เขาได้รับรางวัลSAFP Golden Playerสำหรับการเป็นผู้เล่น ฟุตบอลโลก ที่ดีที่สุดใน Swiss Super League จนได้ฉายาฟาโรห์แห่งอียิปต์ ราชาแห่งแอนฟิลด์ ในทศวรรษที่ผ่านมา พรีเมียร์ลีกได้เห็นกองหน้าอย่างซัวเรซและดิเอโก้ คอสต้า ซึ่งมีพรสวรรค์ไม่ต้องสงสัยเลย แต่การเล่นของพวกเขาอาจดูตลกเมื่ออยู่ในสนาม จนพวกเราไม่อยากให้มีพวกเขาอยู่ในทีมของหงส์ และมันชัดเจนทุกครั้งที่ซาลาห์ลงเล่น แม้กองหน้าเหล่านี้ทุกคนต่างชื่นชมในการเป็น นักฟุตบอล คุณภาพของพวกเขาแต่ไม่มีใครรักหรือชอบในระดับสากล

ดูบอลโลก

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นักฟุตบอล เทพเจ้าเดินดินขวัญใจคนอียิปต์

ต่างกับซาลาห์ที่เป็นสายพันธุ์หายาก กองหน้าที่สมบูรณ์พร้อม ซึ่งได้รับการชื่นชมจากคน ดูบอลโลก แฟน ๆ ลิเวอร์พูลอย่างร้อนแรงที่สุด เขาไม่ใช่คนอังกฤษ ดังนั้นเขาจึงไม่เกลียดสโมสรใด ๆ และมีความหลงใหลในบอลอังกฤษ การเลี้ยงบอล การจบสกอร์ และความเร็วที่พระเจ้ามอบให้ทำให้เรามีความสุขที่ได้ชมขณะที่เขาวิ่งผ่านกองหลังอย่างง่ายดาย พลิกตัว และยิงประตูเข้าตุงตาข่ายบ่อยกว่าคนอื่น เขาไม่ได้ตั้งเป้าที่จะมีลีลาหลอกล่อฝ่ายตรงข้ามเหมือนคอสต้าและซัวเรซ และก็มักจะมีลูกยิงแบบง่ายๆ ที่ตามมาทุกครั้งที่เขาทำประตู

ทุกครั้งดู ฟุตบอลโลก เมื่อซาลาห์เลี้ยงบอลไปตรงมุมธงในขณะที่เพื่อนร่วมทีมของเขาวิ่งตามมาด้วยความเร็ว และจบด้วยท่าขอบคุณพระเจ้าสำหรับความสำเร็จของเขากับลูกยิงสวยๆ ความมหัศจรรย์ของเขาในสนาม บวกกับความอ่อนน้อมถ่อมตนและเป็นมิตรเป็นเหตุผลอีกประการที่ ซาลาห์ เป็นที่ถูกใจ เพราะมาจากเมืองนากริกในเขตการ์เบีย ซาลาห์ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุด เขาต้องเปลี่ยนรถโดยสาร 5 คันทุกวันเพื่อไปฝึกซ้อมที่ไคโร

ดูบอลโลก

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นักฟุตบอล เทพหยอย ความสมบูรณ์แบบของฝีเท้าและใจ

และในช่วงประสบการณ์ชีวิตในวัยเด็กนี้เอง ที่เขาได้เรียนรู้ถึงความถ่อมตนและความอ่อนน้อมที่เขาแสดงออกมาในสนาม ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ สำหรับกองหน้าที่ตอนนี้ ดูบอลโลก เหมือนจะอยู่ที่เท้าของเขา และเขายังไม่ลืมรากเหง้าของเขาล่าสุด ซาลาห์ ได้บริจาคเงินจำนวน 210,000 ปอนด์ให้กับ Tahya Misr (“Long Live Egypt”) ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนความพยายามในการพัฒนาในอียิปต์ สำหรับบ้านเกิดของเขา

เขาเป็นนัก ฟุตบอลโลก ที่ช่วยเหลือและให้ทุนสนับสนุนโครงการต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัยที่ดีต่อสุขภาพและโรงเรียน มันเป็นธรรมชาติที่ทำให้เขาเป็นวีรบุรุษของชาติ พระผู้มาโปรดสำหรับแฟนๆ ที่บ้านซาลาห์เป็นฮีโร่ในบ้านเกิดที่มีเรื่องราวให้ความหวังกับคนนับล้าน มีนักฟุตบอลมุสลิมในเกมนี้มากมายมาก่อน (ซีเนอดีน ซีดาน, เอ็นโกโล่ ก็องเต้ และปอล ป็อกบา รวมถึงคนอื่นๆ อีก 2-3 คน) แต่ไม่มีใครเป็นแบบอย่างในระดับนี้สำหรับชุมชนขนาดใหญ่เช่นซาลาห์ คนนี้ เลย

ดูบอลโลก

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ เทพหยอยไอดอลของเด็กๆอียิปต์

ไม่ใช่ว่าซาลาห์จะยัดเยียดศาสนาของเขาต่อหน้าใครๆ และมันยากที่สุดสำหรับตัวเขาที่จะให้เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์สินค้าดังๆ แม้ความจริงที่ว่ามุสลิมสามารถเป็นมากกว่าผู้ก่อการร้ายและผู้ลี้ภัย ชื่อของเขาเอง โมฮัมเหม็ด (ชื่อศาสดาของศาสนาอิสลาม) มาพร้อม วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ภาพของเขาอ่านอัลกุรอาน และตั้งชื่อลูกสาวของเขาว่าเมกกะ ตามเมืองอิสลามที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในโลกเพราะ เด็กๆในตะวันออกกลางมีโอกาสและเงินทองน้อยกว่า ที่พวกเด็กในตะวันตกมีอย่างมาก

แต่ซาลาห์เป็นตัวอย่างที่ดีมากของชาวมุสลิมผู้ศรัทธาที่ยึดมั่นในความเชื่อ เรียบง่ายสมถะ แม้ปัจจุบันเป็น นักฟุตบอล ระดับซูเปอร์สตาร์ เขาไม่เพียงช่วยกลุ่มคนที่ถูกรังเกียจจากสังคมบ่อยครั้งเท่านั้น แต่เขายังสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาทุกวันผ่านการเล่นฟุตบอลของเขา แต่มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอน โมฮาเหม็ด ซาลาห์ เป็นทูตที่น่ารักของลิเวอร์พูลอย่างที่ซัวเรซไม่เคยเป็นได้ เขาเป็นผู้เล่นที่ยกระดับจิตวิญญาณของทีมผู้ซึ่ง เป็นคนร่าเริงในห้องแต่งตัว และที่สำคัญที่สุดคือ เขากลับเป็นตัวอันตรายในสนามฟุตบอลเหมือนกับไม่ยอมให้กองหน้าฝ่ายตรงข้ามคนใดผ่านไปได้

เขาไม่มีดราม่าเหยียดเชื้อชาติ ไม่มีเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ กับใครที่ทำให้แฟนๆไม่พอใจ เป็นมนุษย์ที่ใจบริสุทธิ์และจริงใจมีความสุขในสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด  ดังนั้นเรอัล มาดริด และบาร์เซโลน่าจึงไม่ใช่เป้าหมายที่เขาอยากไป และไม่เคยเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของเขา ยิ่งไปกว่านั้น เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคของราฟา เบนิเตซ ลิเวอร์พูลอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งที่สุดที่เราเคยได้รับในทศวรรษที่ผ่านมา ซาลาห์เป็นจุดศูนย์กลางของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และในการทำสัญญาใหม่ เขาให้สัญญาณกับแฟน ๆ ว่าเขาอยู่ที่นี่เพื่อคว้าถ้วยรางวัลที่สโมสรชั้นยอดแห่งนี้ให้นานที่สุด

Comments are closed.