แรงบันดาลใจ กว่าจะเป็นโลโก้ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศการ์ตาร์

Share

มหกรรมกีฬา ฟุตบอลโลก 2022 ที่ทุกคนรอคอย ใกล้เข้ามาทุกที และที่รู้ๆกันก็คือประเทศเศรษฐีน้ำมันอย่างกีตาร์มีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพครั้งแรกในดินแดนอาหรับ นับเป็น ฟุตบอลโลกล่าสุด ที่น่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย ยังมีความลับอีกมากมายที่คน ดูบอลโลก  อาจจะยังไม่รู้ และหนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของโลโก้ในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ ส่วนจะมีเรื่องราวอะไรบ้างนั้นอยากให้ลองติดตามกันดูโดยเฉพาะใครที่เป็นนักออกแบบหรือกราฟิกดีไซน์ น่าจะสนใจแนวคิดและแรงบันดาลใจในการออกแบบมันเป็นพิเศษ 

โลโก้ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะงานเล็กงานใหญ่ระดับชาติหรือระดับท้องถิ่นเพราะมันเป็นการแสดงออกถึงแนวคิดในการจัดงานได้อย่างชัดเจนและเข้าใจง่ายที่สุดเหมือนกับมหกรรมบอลโลกที่กาตาร์ ในครั้งนี้ก็ได้มีการออกแบบสร้างสรรค์ตราสัญลักษณ์ที่สวยงามน่าจดจำครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว และการเปิดตัวในครั้งนี้ที่เมืองโดฮาประเทศกาตาร์ก็ได้มีการถ่ายทอดสด พร้อมกันในเมืองสำคัญ 24 ประเทศทั่วโลก อาทิเช่นปารีสฝรั่งเศส สเปนมาดริด โดยทางเจ้าภาพกล่าวด้วยว่า มีคอนเซ็ปต์มาจากสิ่งที่ต้องการสื่อถึงความเป็นอาหรับและตัวตน จิตวิญญาณโดยแท้จริง

ฟุตบอลโลก 2022

โลโก้ ฟุตบอลโลก 2022 ความหมายที่แฝงอยู่อย่างลึกซึ้ง

โดยประเทศกาตาร์ได้เปิดเผยอย่างภาคภูมิใจถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบว่าไอเดียโลโก้ ฟุตบอลโลกล่าสุด ส่วนหนึ่งมาจากเนินทรายที่เคลื่อนไหวในทะเลทรายของประเทศเขา เพื่อให้เป็นตัวแทนบ่งบอกว่านี่คือการจัดงานฟุตบอลโลกครั้งแรกในดินแดนตะวันออกกลาง โลโก้ บอลโลก 2022 ที่เกิดขึ้น ครั้งล่าสุดในกาตาร์มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าค้นหาเกี่ยวกับโลโก้นี้  มองแว้บแรกก็ดูเหมือนถ้วย และมองดีๆก็เหมือนเลข 8  เอ๊ะ !! แต่มองอีกทีกลายเป็นสัญลักษณ์อินฟินิตี้ความเป็นอมตะหรือไม่สิ้นสุด

เราลองมาหาคำตอบไปด้วยกันว่า ดูบอลโลก  แล้วเขาต้องการจะสื่ออะไรดีกว่า เริ่มด้วยการใช้สีขาวและสีน้ำตาลแดงเพื่อเป็นตัวแทนของ ฟุตบอลโลกที่กาตาร์ครั้งล่าสุด และแน่นอนว่าถ้าสังเกตดีๆเราจะเห็นฟุตบอลอยู่ตรงมุมเพื่อเป็นตัวแทนของลูกฟุตบอล แต่ยังไม่หมดแค่นั้นเพราะมีความลับบางอย่าง หรือ Easter egg ที่แอบซ่อนอยู่ภายใน โลโก้นี้ ความรู้สึกที่ถูกถ่ายทอดจากนามธรรมเพื่อเติมเต็มสัญลักษณ์ให้สมบูรณ์ มาเริ่มจากอันที่หนึ่งภายในตัวโลโก้เอง

ฟุตบอลโลก 2022

โลโก้ ฟุตบอลโลก2022 ทุกลายเส้นทุกส่วน บ่งบอกความเป็นประเทศการ์ตาร์

คุณอาจสังเกตเห็นว่าไม่เพียงแต่ ดูเหมือนถ้วย แต่ดูเหมือนหมายเลข 8 อย่างที่ได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้น ตรงนี้สื่อถึงสนามที่ใช้แข่งขันฟุตบอลทั้ง 8 สเตเดียมในการดู ฟุตบอลโลก 2022 และยังมี สัญลักษณ์อินฟินิตี้ และนั่นก็แสดง ถึงว่าเราทุกคนเชื่อมโยงกันเป็น หนึ่งเดียวกันทั้งโลก อันดับต่อมาของโลโก้คือลวดลายดอกไม้ที่เพื่อนๆเห็นอยู่ด้านล่าง มีเหตุผลและความหมายที่ต้องการสื่อถึงลวดลายที่เป็นวัฒนธรรมของชาวอาหรับซึ่งมักจะเป็นลายผ้าปักหรือเครื่องปั้นดินเผาที่เจ้าภาพต้องการสื่อถึงความงามความละเอียดอ่อน ความมีอารยธรรมที่สูงส่งมาตั้งแต่ครั้งอดีต

เมื่อคุณมองข้างหน้าและแกะสลักเป็นจะสังเกตเห็นได้ด้วยตาว่า มีลวดลายเหล่านั้นอยู่ด้านบนหมอนหนุนขนาดใหญ่ของชาวกาตาร์หรือคนอาหรับที่มักเป็นสีขาว และมีลวดลายดอกไม้ ด้วย แน่นอน สามารถพูดได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงจิตวิญญาณได้อีกทางหนึ่งด้วย ต่อมา คุณอาจเคยเห็นลูกฟุตบอลเล็กๆ ทางด้านซ้ายของโลโก้ และคุณอาจสังเกตเห็นด้วยว่ามีจุดสองจุด แสดงถึงจุดที่คุณเห็นในภาษาเขียนของ อารบิกเพราะ มันคือตัวอักษรตัวแรกที่ใช้เชื่อมโยงไปยังอีกสิ่งหนึ่งหมายถึงมหกรรมกีฬาโลโก้ บอลโลก 2022 ในครั้งนี้ที่เชื่อมโยงไปถึงผู้คนทั้งโลก

ฟุตบอลโลก 2022

แนวคิดบวกดีไซน์ สร้างคุณค่าความหมายที่ลึกล้ำ

ส่วนเพื่อนๆ บางคน จะสังเกตเห็นว่าโลโก้ ดูเหมือนผ้าคลุมไหล่ของชาวอาหรับ และนั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง นี่คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความสง่างาม เป็นธรรมชาติ ยืดหยุ่น ลื่นไหล เคลื่อนไหว มีชีวิตชีวา เพราะมันมีไว้เพื่อเป็นตัวแทน ผ้าพันคอหรืออันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวอาหรับทุกคน เป็น ผ้าพันคอประเภทหนึ่งเพื่อใช่คลุมตัวเอง อาจหมายถึงการปกป้องความปลอดภัยได้ด้วย และว่ากันว่าถ้าคุณต้องการปีนขึ้นต้นปาล์มมันเป็นเครื่องมือ มีประโยชน์ที่ครบครันและใช้งานได้หลากหลายอย่างเหลือเชื่อ

จะสังเกตเห็นว่าที่ด้านบนของโลโก้มี จุดเล็ก ๆบนและล่าง เป็นตัวแทนของภาษาอาหรับและสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่งร่ำรวยเพราะกาตาร์ถือเป็นประเทศที่เป็นเศรษฐีน้ำมัน อันดับเบอร์ต้นๆของโลก รูปทรง 3 มิติวงกลม ของโลโก้สื่อถึงความสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยงาม ดูสง่าและศักดิ์สิทธิ์คุณจะมอง รูปทรงเห็นหัวใจบนโลโก้ได้ไม่ยาก ใช่แล้วมันบ่งบอกว่า ประเทศกาตาร์ กำลังส่งใจและความรักเพื่อทุกคนและแบ่งปันความสุขไปทั่วโลก ดูบอลโลก และสนุกไปกับมัน

มันจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเราทุกคนที่จะได้ร่วมชื่นชมและเป็นสักขีพยานไปพร้อมๆว่าประเทศการ์ตาร์นั้นยิ่งใหญ่ เป็นมหาอำนาจ (และรวยมากด้วย) พร้อมจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และกีฬา นอกจากนี้ยังได้แลกเปลี่ยนสิ่งดี มิตรภาพ และเรียนรู้จากกันและกัน มันจะเป็นช่วงเวลาที่สวยงาม มิตรภาพ ความรัก ความหวังตลอดจนความประทับใจในมหกรรมกีฬาครั้งนี้จะอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ ไปตราบนานเท่านาน

Comments are closed.