เจาะลึกสถานที่จัดงานฟุตบอลโลก ที่ประเทศกาตาร์ 2022

Share

ฟุตบอลโลก 2022ใกล้เข้ามาแล้ว ดูบอลโลก ในวันที่ 20 พฤศจิกายนถึงวันที่ 18 ธันวาคมกาตาร์จะมีสถานที่ 8 แห่งที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ครั้งแรก ในตะวันออกกลางสนามกีฬาแต่ละแห่งได้รับการสร้างขึ้นหรือออกแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ตั้งแต่ระบบระบายความร้อนไปจนถึงหลังคาแบบพับเก็บได้เพื่อให้บังแสงแก่ผู้ชม หนึ่งในสถานที่นี้เป็นสนามชั่วคราวและจะถูกรื้อถอนทั้งหมดหลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลกต่อไปนี้คือ สถานที่จัดการ แข่งขันฟุตบอลโลก ทั้งแปดแห่งของกาตาร์ปี 2022และแรงบันดาลใจในการออกแบบรวมถึงคุณลักษณะบางอย่างที่แต่ละสถานที่จะมีความพิเศษและความแตกต่างกัน ดังนี้

สนามแรกคือ อัล บัยต์ สเตเดียม สนามกีฬา Al Bayt เป็นสนามกีฬาที่ใหญ่เป็นอันดับสองที่สร้างขึ้นสำหรับฟุตบอลโลกการออกแบบใช้แรงบันดาลใจจากแบบดั้งเดิม เต็นท์ของชนพื้นเมืองของกาตาร์และภูมิภาคสนามกีฬาจะมีหลังคาแบบพับเก็บได้ จัดให้มีที่นั่งแบบมีหลังคาสำหรับผู้ชมทุกคน ดูบอลโลกฟรี และบริเวณโดยรอบยังเป็นที่ตั้งของโรงแรมระดับ 5 ดาวและศูนย์การค้าภายในกำแพงขนาดใหญ่ ห้องพักทุกห้องมีระเบียงพร้อมวิวสนาม Al Bayt Stadium จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก 8 เกม รวมถึงนัดเปิดสนามระหว่างกาตาร์และเอกวาดอร์ ส่วนหนึ่งของชั้นบนของสนามกีฬาจะบริจาคให้กับประเทศกำลังพัฒนา

ดูบอลโลก

สนามกีฬา 8 แห่ง  พร้อมรับคอบอลจากทั่วโลก ในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022

มาต่อที่สนามที่ สนามกีฬา Al Janoub มีการออกแบบแนวโค้งหลังสมัยใหม่และแบบนีโอฟิวเจอร์ริสต์ โดยหลังคาได้รับแรงบันดาลใจจากใบเรือของเรือ Dhow แบบดั้งเดิม ซึ่งใช้สำหรับนักดำน้ำหาไข่มุกจากภูมิภาคนี้ในอ่าวเปอร์เซีย ดูบอลโลก  สนามกีฬาแห่งนี้มีหลังคาแบบพับเก็บได้และระบบระบายความร้อนที่สามารถทำให้อุณหภูมิในสนามกีฬาลดลงถึง 64 องศาฟาเรนไฮต์ นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำ สปา และศูนย์การค้าที่เป็นศูนย์กลางของชุมชนหลังการแข่งขัน สนามกีฬาแห่งนี้จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 7 นัด และ 20,000 ที่นั่งจะถูกถอดออกเพื่อให้มีความจุน้อยกว่า ส่วนร้านอาหารในบริเวณนั้นและใจกลางเมืองอื่นๆ จะล้อมรอบโรงงานในที่สุด

และอีกสนาม ดูบอลโลก ที่น่าสนใจไม่น้อยคือ สนามกีฬา Ahmad bin Ali ที่นี่เป็นที่ตั้งของ Al-Rayyan Sports Club และ Al-Kharitiyath Sports Club และสามารถรองรับผู้ชมได้ 44,700 คน สนามกีฬาได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดโดยใช้วัสดุก่อสร้างมากถึง 80% ดูบอลโลกฟรี สนามกีฬามี “เมมเบรน” สื่อที่จะทำหน้าที่เป็นหน้าจอสำหรับการฉายภาพ, ข่าว, โฆษณา, อัปเดตกีฬา, ข้อมูลการแข่งขันในปัจจุบันและการแข่งขัน ด้วยการอัพเกรดทั้งหมด มันเป็นหนึ่งในสนามที่ถูกที่สุดที่ออกแบบใหม่สำหรับทัวร์นาเมนต์ มันจะมีความจุลดลงหลังจากทัวร์นาเมนต์เหลือเพียง 20,000 สนามกีฬา Ahmad bin Ali จะเป็นเจ้าภาพเจ็ดนัดรวมถึง USMNT กับเวลส์

ดูบอลโลก

สนามการแข่งขันที่สวยงามและมีเทคโนโลยีด้านการระบายความร้อน ในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022

สนามต่อไปคือ สนามกีฬาอัลทูมามา มีความจุ 40,000 คน และนำการออกแบบมาจากหมวกทากียะห์แบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นหมวกแบบดั้งเดิมที่สวมใส่โดยบุรุษและเด็กชายทั่วตะวันออกกลาง การออกแบบที่น่าทึ่งนี้ได้รับรางวัล MIPIM/Architectural Review Future Project Award ในหมวดกีฬาและสนามกีฬา ดูบอลโลกฟรี สนามกีฬาเป็นหัวใจของโครงการพัฒนาที่กว้างขึ้น ซึ่งจะรวมถึงคลินิกกีฬา มัสยิดภายในสนามกีฬา และโรงแรม ในที่สุดสนามกีฬาจะมีความจุ 20,000 หลังการแข่งขัน ออกแบบโดยสถาปนิกชาวกาตาร์ Ibrahim Al Jaidah นอกจากนี้ Al Thumama จะเพิ่มความจุเพียงครึ่งเดียวหลังการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยบริจาคที่นั่งให้กับประเทศกำลังพัฒนา มัสยิดและโรงแรมจะเปิดบนเว็บไซต์ด้วย

ลูเซล ไอคอนิก สเตเดียม สนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดและโดดเด่นที่สุดของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 Lusail Iconic Stadium สนามกีฬามีความจุ 80,000 และจะเป็นเจ้าภาพ 10 เกมรวมถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก สนามกีฬาแสดงความเคารพต่อโคมไฟฟานาร์ ชามทำมือแบบดั้งเดิม และภาชนะที่ใช้ในภูมิภาค ดูบอลโลกฟรี สนามแห่งนี้มีการติดตั้งระบบทำความเย็นที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และมีการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ สนามกีฬามีราคา 767 ล้านเหรียญสหรัฐและจะลดลงเหลือ 40,000 ที่นั่งในที่สุด ส่วนที่เหลือของสนามกีฬาจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ ตั้งแต่คลินิกไปจนถึงร้านกาแฟ

ดูบอลโลก

ฟุตบอลโลก 2022 แฟนบอลทั่วโลก ต่างหลั่งไหล เพื่อชมทีมที่ตนชื่นชอบ

สนามกีฬา 974 ถือเป็นสนามกีฬา สถานที่ที่น่าสนใจที่สุดของกาตาร์ปี 2022 สนามกีฬา 974 นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เพียงเพราะชื่อเท่านั้น ยังมีหมายเลขที่อ้างถึงในชื่อเล่นของสถานที่นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ  974 เป็นรหัสการโทรระหว่างประเทศของกาตาร์ดูบอลโลก   และยังแสดงถึงจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการก่อสร้างสนามกีฬาด้วย ด้วยความจุ 40,000 ที่นั่ง สนามกีฬาแบบแยกส่วนเป็นสถานที่ชั่วคราวแห่งแรกในประวัติศาสตร์ ฟุตบอลโลก และจะถูกรื้อถอนทั้งหมดหลังการแข่งขันการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2021 จัดขึ้นที่สนามแห่งนี้ 5 นัด และการแข่งขันฟุตบอลโลกอีก 7 นัดมีกำหนดจะลงเล่นที่นั่น

เนื่องจาก กาตาร์ เป็นประเทศที่มีอากาศค่อนข้างที่จะร้อนจัด สนามกีฬาทั้ง 8 แห่งจึงมีการใช้เทคโนโลยีเรื่องของการระบายความร้อน เพื่อให้ผู้ชมและนักเตะนั้นไม่ต้องทนกับความร้อนที่สูงมากดูบอลโลกฟรี แต่ละสถานที่ต้องบรรจุคนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีอีกหลายที่ที่นำเทคโนโลยีการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ติดตั้งทั้งเป็นห้องน้ำที่ทันสมัย และนอกจากนี้ยังสามารถรื้อถอนได้หลังจากจบการแข่งขันเพื่อนำไปช่วยเหลือประเทศที่ได้พัฒนาอื่นๆในโลก โดยถือว่าเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ที่สามารถนำอุปกรณ์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในภายหลังได้

Comments are closed.