เคมีไม่เข้ากัน? โอกาสในการไปลุยศึกบอลโลกของเทรนด์ฯ อาร์โนล มีแค่ไหน

Share

มาถึงตอนนี้ ข่าวฟุตบอลโลก ก็ทราบผลกันไปแล้วสำหรับบอลศึกเนชั่นลีก หรือจะเรียกว่าเป็นศึกบอลลองทีม ก่อนที่จะบรรเลงกันในสนามใหญ่ที่กาตาร์ปลายปีนี้ ศึกที่น่าสนใจก็คือ คู่ที่เจ้าบ้านอย่างประเทศอังกฤษ เปิดบ้านพบกับอินทรีย์เหล็กเยอรมัน ผลก็ออกมาเป็นว่าเจ๊ากันแบบเจ้าบ้านตามตีเสมอแบบสุดหืด 3-3  โดยไฮไลต์ของคู่นี้ ไม่ได้อยู่ที่การทำประตูแบบค่อนข้างถล่มทลายของทั้งสองทีม แต่อยู่ที่ความผิดพลาดแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่าของเจ้าพ่อคอนเทนต์อย่างแฮรี่ แมคไกว์ ที่ถึงจะโชว์ฟอร์มดีในช่วงฟุตบอลยูโร และรอบคัดเลือก แต่ฟอร์มหลังๆนี้ก็ต้องเรียกได้ว่า ไม่เอาอ่าวกันทั้งในนามสโมสรและทีมชาติ

แต่ประเด็นที่จะคุยกันในวันนี้นั้น ไม่ใช่ประเด็นเรื่องการแข่งขันกันของทั้งสองทีม แต่จะเป็นประเด็นที่เป็นปัญหาอยู่ระยะหนึ่งมาแล้ว สำหรับตำแหน่งที่ที่ปวดหัวของแกเร็ต เซาท์เกตที่คิดไม่ตกกันมาระยะหนึ่ง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อเก้าอี้ผู้จัดการทีมชาติ ที่ง่อนแง่นมาซักพัก ก็คือตำแหน่งแบ็คขวา ที่ไม่รู้จะเลือกใครดีในตัวเลือกที่มีอยู่ด้วยกันหลายคน ซึ่งก็ไล่มากันตั้งแต่แบ็คจอมบุกอย่าง เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ที่ลิเวอร์พูลส่งเข้าประกวด จอมบู๊ที่ระห่ำไม่แพ้คนแรกอย่าง รีซ เจมส์ จากเชลซี ปิดท้ายอย่างจอมเก๋าที่ปิดทองหลังพระและมีส่วนสำคัญในการประสบความสำเร็จในระยะหลังๆนี้จากเชลซีอย่าง ไคล วอล์คเกอร์

มีถึง 3 แต่ต้องเลือกเอาหนึ่งเดียว

ข่าวฟุตบอลโลก

ซึ่งฟูลแบ็คทั้งสามคนนั้น ได้รับการยอมรับว่าเป็นปราการหลังสมัยใหม่ ที่มีส่วนร่วมกับต้นสังกัดอย่างสูง มีส่วนในการประสบความสำเร็จเรียกได้ว่าแทบจะพอๆ กันเลยทีเดียว ศึกฟุตบอลโลก แต่เมื่อจะต้องเลือกเอาใครคนใดคนหนึ่งนั้น ทางด้านกุนซืออดีตกองหลังตัวเก่งทีมชาติอังกฤษ ก็ยังไม่มีความเด็ดขาดและมีแนวทางที่ชัดเจนพอ ที่จะเลือกคนใดคนหนึ่งเป็นตัวหลัก ซึ่งจะใช้ผลการแข่งขันมาวัดก็ไม่ได้อีกเพราะสองนัดหลังสุดนั้น ฟอร์มก็ต้องเรียกเลยว่าบู่กันเสียเหลือเกินทั้งทีม ไม่ว่าจะกองหน้า กองกลาง กองหลัง

ย้อนกลับไป 2 นัดที่แล้ว จากการที่พลพรรคสิงโตคำรามนั้น บุกไปเยือนถิ่นอัซซูรี่ และโดนเชือดนิ่มๆกลับมาด้วยสกอร์ 1-0 ซึ่งตัวหลักในแดนหลังด้านขวานั้น ทางกุนซือเซาท์เกตเลือกใช้บริการวิงแบคขวา จอมโขกอย่างรีสเจมส์ โดยที่ระบบนั้น จะเป็นระบบมหาชนอย่าง 3-4-3 และใช้วอร์คเกอร์ประจำการอยู่ที่ตำแหล่งเซ็นเตอร์แบ็คขวาเรียกได้ว่าปลอดภัยกันไว้ก่อนกันเลยสำหรับแผนนี้

เมื่อผลออกมาไม่เป็นตามที่คาด

ข่าวฟุตบอลโลก

ผลออกมานั้น ก็จะเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า น่าผิดหวังกันจริงๆ ในผลการแข่งขัน ข่าวฟุตบอลโลก เพราะจะว่าไปนั้น ก็ไม่มีใครโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นกันเลย และถ้าจะนับกันก็ต้องว่ากันว่า 5 นัดแล้วที่ไม่ชนะใครเลยไม่ว่าจะใช้แผนไหนก็ตาม เก็บได้เพียง 2 คะแนน และบรรดาทีมชั้นรองที่อยู่ลีกบีก็ได้กล่าวต้อนรับกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับพลพรรคสิงโตน้ำเงินคราม  ทั้งๆที่ยังไม่เตะนัดสุดท้ายด้วยซ้ำ คราวนี้คำถามที่ตามหลังเซาท์เกทก็จะมีปริศนากันว่า แล้วถ้าเป็นแบ็คจอมบุกจากหงส์แดงเป็นตัวหลัก ผลงานที่ออกมาก็อาจจะไม่เละเทะแบบนี้ก็ได้

 บรรดากูรูนั้น ก็ได้แต่ร้องออกมาว่า พูดไปก็ไลฟ์บอย เพราะดูเหมือนว่า เซาท์เกต จะติดอกติดใจปราการหลังจากทีมสิงโตน้ำเงินครามกันมากกว่า โดยมุมมองจากการที่ฟังสิ่งที่ผู้จัดการทีมอังกฤษเปิดเผยมปานั้น จะชื่นชอบกองหลังในสไตล์ที่มีความสมดุล ทั้งรุกและทั้งรับ ซึ่งถือว่ารีซ เจมส์ นั้น ทำได้ดีกว่าทั้งสองคนแบบเห็นๆกันเลยทีเดียวจากผลงานในทีมชาติและสโมสรที่ผ่านมา แต่สำหรับอาร์โนล ในช่วงเปิดฤดูกาลนั้น ฟอร์มก็จะดรอปลงอย่างชัดเจน สปีดที่ช้าลง และการเข้าบอลที่ดูบุ่มบ่ามเกินปกติ รวมทั้งลูกเปิดที่ดูจะติดเรดาร์นั้นก็ดูจะหายไป

ฟุตบอลโลก จากปากคำรอง ริโอ เฟอร์ดินาน โคตรกองหลังตำนานผีแดงและทีมชาติอังกฤษ ซึ่งพักหลังเปลี่ยนอาชีพหลังแขวนเกือกมาเป็นคอมเมนเตเตอร์ หรือผู้สัดทัดกรณีเฉพาะตามสื่อต่างๆ ก็ได้ให้ทรรศนะกับกรณีนี้ว่า ทั้งสองคน (รีส เจมส์ และอาร์โนล) นั้น มีคุณภาพใกล้เคียงกัน สไตล์การเล่นก็คล้ายๆกัน ซึ่งอันที่จริงนั้น ฟอร์มในต้นสังกัดก็ไม่ได้ดีกว่ากันมากนัก ซึ่งรีส เจมส์นั้น ก็ไม่ได้ช่วยให้โทมัส ทูเคิ่ล รอดจากการตกเก้าอี้แต่อย่างใด

ข่าวฟุตบอลโลก

ว่ากันด้วย รีส เจมส์ กองหลังที่ครบเครื่อง

ในไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น ริโอเฟอร์ดินาน ก็กลับลำเอนเอียงไปทางนักเตะทีมเชลซีซะส่วนมาก เพราะเมื่อพูดถึงตำแหน่งฟูลแบ็คทีมชาติอังกฤษนั้น ก็จะมองไปถึงเกมรับล้วนๆ ที่เป็นหัวใจของทีมชาติอังกฤษทุกยุค ซึ่งสำหรับเทรนด์ จุดเด่นของเขานั้นแน่นอนคือการผ่านบอลที่แม่นยำ แต่เมื่อฟอร์มที่ไม่คงเส้นคงวาและอาการบาดเจ็บที่คอยรบกวน แบ็คซ้ายหงส์แดงก็ไม่มีอะไรที่ให้ต้องพูดถึง เพราะเกมรับที่เป็นงานหลักนั้น ทำได้ด้อยกว่าอีกสองคนที่เหลืออย่างชัดเจน

ริโอยังกล่าวว่า รีซ เจมส์ นั้น ทำได้ดีกว่า อาร์โนล อย่างชัดเจน ถ้าเขาเป็นปี แล้วให้เลือกเจอฟูลแบ็คซักคนหนึ่งในสองคนนี้ เขาก็น่าจะเลือกเจอกับ อาร์โนล มากกว่า เพราะความเร็วและการป้องกันนั้น เริ่มไม่ใช่จุดเด่นของเขาเสียแล้ว

ฟุตบอลโลก 2022 ด้วยสภาพร่างกายที่ดีพอๆกันนั้น การเล่นเกมรับของรีซ เจมส์ทำได้ดีกว่า และการทำประตูจากเกมรุก ก็ทำได้ดี เมื่อเทียบกับฟูลแบ็คที่เติมเกมบุกได้เป็นธรรมชาติอย่างอาร์โนลที่ยังทำประตูได้เพียงประตูเดียวจากการยิงไกล เมื่อเกมขาดไปแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ทางฝั่ง หงส์แดง กำลังทำผลงานได้ไม่ดีนักและทาง อาร์โนลด์ ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายการโจมตีของ เดอะค็อป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเฉื่อยชา ความไม่ทุ่มเท และเป็นบ่อน้ำมันในเกมรับ ยิ่งทำให้ เจมส์ ดูดีขึ้นผิดตา แม้ผลงานของ สิงห์บลู จะไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ก็ตาม

Comments are closed.