Road to FIFA World Cup2022 Qatar กลุ่ม F : ทีมชาติแคนาดา

Share

       ในปีนี้ทีมชาติแคนาดาหวนคืนสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอีกครั้ง เป็นเวลานานเกือบสี่ทศวรรษหลังจากการปรากฏตัวครั้งแรกในมหกรรมนี้เมื่อปี 1986 มาปีนี้พวกเขาเป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือที่สามารถคว้าโควตาเข้ามาแข่งฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ได้สำเร็จ ส่วนหนึ่งเกิดจากแรงผลักดันและการได้กุนซือมากประสบการณ์อย่าง จอห์น เฮิร์ดแมน เข้ามาทำทีม ท่ามกลางกระแสของกีฬาฟุตบอลที่เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นกว่าเดิมในประเทศ จากข้อมูลล่าสุดประเทศแคนาดามีผู้คนประมาณ 2.7 ล้านคนเล่นฟุตบอลและให้ความสำคัญในกีฬาชนิดนี้ และตามข้อมูลของ FIFA’s Big Count ระบุว่าพรีเมียร์ลีกของอังกฤษและเมเจอร์ลีกซอกเกอร์เป็นลีกที่ได้รับความนิยมในการรับชมและติดตาม นอกจากนี้ยังมีลีกฟุตบอลกึ่งอาชีพและลีกสำหรับมือสมัครเล่นมากมายในแคนาดา ล่าสุดจากการจัดอันดับของฟีฟ่า ทีมฟุตบอลชายของพวกเขารั้งอันดับที่ 41 ของโลก ขณะที่ทีมหญิงรั้งอันดับที่ 7

Everything you need to know as Canadian men's team nears World Cup berth

ชื่อเต็ม : ฟุตบอลทีมชาติแคนาดา

ก่อตั้ง : ปี 1958

สีประจำทีม : แดง ขาว และดำ

สหพันธ์ : FIFA สมาพันธ์ : CONCACAF

เฮดโค้ช : จอห์น เฮิร์ดแมน

กัปตันทีม : อติบา ฮัทชินสัน

ดาวซัลโวสูงสุด : ไซล์ ลาริน (24 ประตู)

ติดทีมชาติมากที่สุด : อติบา ฮัทชินสัน (95นัด)

รหัสฟีฟ่า : CAN

อันดับฟีฟ่า : 41

ทีมชาติแคนาดา

กัปตันทีมและเฮดโค้ชทีมชาติแคนาดา

      เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2022 อติบา ฮัทชินสัน ทำประตูได้ 61 ประตูในอาชีพค้าแข้งของเขา เขาเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่เล่นในตำแหน่งกองกลางให้กับสโมสรเบซิคตัสทีมดังในตุรกี และเช่นเดียวกับทีมชาติของเขา เขาเป็นกัปตันทีมของทั้งสโมสรและทีมชาติแคนาดา

      เฮดโค้ชของทีมแคนาดาชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 คือ จอห์น เฮิร์ดแมน เขาเข้ามารับตำแหน่งนี้ในปี 2018 ผลงานของจอห์นกับทีมค่อนข้างโดดเด่นและเขายังได้ชื่อว่าเป็นผู้จัดการทีมคนแรกที่ประสบความสำเร็จในการนำทีมชาติทั้งชุดของทีมหญิงและชายผ่านเข้าไปเล่นยังรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกได้สำเร็จ

ทีมชาติแคนาดา

ทีมชาติแคนาดาในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

      ทีมชาติแคนาดาเคยได้เข้าร่วมฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวคือในฟุตบอลโลกที่เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพในปี 1986 ครั้งนั้นพวกเขาไม่มีแต้มหลังจากแพ้รวดสามเกม อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะแข่งขันในฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปีที่กาตาร์หลังจากถูกจัดอยู่ในกลุ่มเอฟร่วมกับเบลเยียม โครเอเชีย และโมร็อกโก

เกียรติยศ

แชมป์คอนคาเคฟในปี 1985

แชมป์คอนคาเคฟโกลด์คัพ ปี 2000

เหรียญทองฟุตบอลโอลิมปิกชายในปี 1904

North American Nations Cup ในปี 1990

และในปี 1985 พวกเขาได้รับรางวัล George Kafaty Trophy สำหรับประเทศที่ทำผลงานในโซนคอนคาเคฟได้ดีจากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

Comments are closed.