ดิเอโก มาราโดนา ผู้ทำให้บอลโลกปี 86 เป็นที่กล่าวขานด้วยหัตถ์พระเจ้า

Share

และแล้วก็เวียนกลับมาพบกันอีกครั้ง ฟุตบอลโลก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรายการที่ทั้งโลกรอคอยไม่แพ้กีฬาโอลิมปิก โดยในปีนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศกาต้าร์ แต่หากให้พูดถึงบอลโลกปี86 ชื่อของ ดิเอโก้ มาราโดน่า นักเตะชาวอาร์เจนติน่าจะแจ่มชัดขึ้นมาทันที แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตแล้ว แต่เคยสร้างสรรค์ผลงานตอนที่ยังมีชีวิต และถูกพูดถึงไปตลอดกาลและถือว่าเป็นการรำลึก เพราะการจากไปของ ดิเอโก มาราโดนานับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของแวดวงฟุตบอล และก่อนที่เราจะได้ชมฟุตบอลโลกล่าสุด เพื่อเป็นการอุทิศให้กับการจากไปของ ดีเอโก้ มาราโดน่า จึงขอเล่าความเกี่ยวพันของเขากับบอลโลกให้ฟัง

ฟุตบอลโลกที่มีประวัติศาสตร์ที่แจ้งเกิด ดิเอโก มาราโดนา แม้ไม่น่าจดจำแต่ก็ลืมไม่ลงที่สุดครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในปี 1986 เมื่อครั้งที่เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ซึ่งอันที่จริงในปีนั้นเนี่ยเป็นโคลัมเบียต่างหากที่ต้องเป็นเจ้าภาพ แต่ถอนตัวก่อนด้วยปัญหาด้านเศรษฐกิจ โอกาสเลยตกมาที่เม็กซิโกพวกเขากลายเป็นประเทศแรกเลยที่ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกถึง 2 ครั้ง แล้วก็มีเรื่องที่น่าสนใจ เมื่อทีมชาติสกอตแลนด์ในตอนนั้นกุนซือของพวกเขาเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ต้องหาโค้ชใหม่อย่างเร่งด่วน ซึ่งตอนนั้นเป็นเซอร์อเล็กซ์เฟอร์กูสันเลยที่รับหน้าที่แทนชั่วคราว 

ดิเอโก มาราโดนา ผู้เปี่ยมพรสวรรค์เป็นทั้งเทวดา และซาตานในคนเดียวกัน

ยุคนั้นยังไม่เป็นท่านเซอร์เลย แล้วก็ยังไม่ได้คุมแมนยูด้วย ใครจะรู้ว่าครั้งหนึ่งเคยคุมทีม ฟุตบอลโลกล่าสุด แล้วสำหรับการแข่งขันในครั้งนั้นฝรั่งเศสยังคงเป็นชาติที่มาแรง เพราะมีมิเชลพลาตินี่เป็นตัวเก่งที่สุดท้ายแล้วพวกเขาคว้าอันดับที่ 3 มาได้แต่ ฟุตบอลโลกปี 86 ในที่มีพลาตินี่ก็ตาม แท้ที่จริงๆแล้วมันเหมือนสร้างมาเพื่อชายที่ชื่อ ดิเอโก้ มาราโดนาต่างหาก เพราะฟุตบอลโลกครั้งนั้นเสือเตี้ยทำผลงานได้อย่างโดดเด่นนะครับเขาซัดไป 5 ประตู พ่วงได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเม้นต์

และนอกจากผลงานอันสุดยอด เขายังได้ฝากเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของ ฟุตบอลโลกล่าสุด ของปีนั้นเอาไว้ด้วย มันเกิดขึ้นในรอบ 8 ทีมสุดท้ายเมื่ออาร์เจนตินาโคจรมาเจอกับทีมชาติอังกฤษ ที่ตอนนั้นมี แกรี่ ลินิเกอร์ เป็นตัวเก่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในนาทีที่ 51 ของเกม ฟุตบอลโลก ล่าสุดจังหวะนี้กองหลังของอังกฤษสกัดบอลไม่ดี บอลลอยเข้ามาในกรอบเขตโทษของทีมชาติอังกฤษ จังหวะนั้นเอง ปีเตอร์ ชิลตัน ผู้รักษาประตูของอังกฤษกำลังจะออกมาคว้าก่อนแต่ก็สุดจะเอื้อม ไม่อาจต้านทานความแรงของเสือเตี้ยได้ 

ดิเอโก มาราโดนา จุดเปลี่ยนสู่ราชาลูกหนังเทียบเท่าเปเล่

และเป็น ดีเอโก้ มาราโดน่า ที่วิ่งมาพอดี เขาดีดตัวหนุนบอลจังหวะนี้ เข้าประตูไปทำให้อาร์เจนตินานำ 1-0 ทั้งสนามเฮดังลั่นแต่นาทีนั้น นักเตะฝั่งของทีมชาติอังกฤษ กลับวิ่งไปหาผู้ตัดสินด้วยความไม่พอใจ เหมือนประท้วงอะไรสักอย่าง จนกระทั่งภาพ Replay ถูกฉายซ้ำคนทั้งโลกก็ต้องตกตะลึง เพราะจังหวะนี้ เสือเตี้ยใช้มือชกลูกบอลเข้าประตูไปเฉยเลย ที่สำคัญเลยผู้ตัดสินชาวตูนิเซียในวันนั้นอย่างอาลี บินนัสเซอร์ไม่เห็น เลยให้เป็นประตู สุดท้ายแล้วทำให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นสุดยอดในการคลาสสิคตลอดกาลของ ฟุตบอลโลก ในชื่อว่า Hand of God  

หลังจากนั้นแค่ 5 นาที มาราโดน่า ก็ทำให้แฟนๆอาร์เจนตินาได้เฮมาอีก 1 ครั้งกับการทำประตูที่ 2 แต่รอบนี้ไม่มีมือมีแต่พรสวรรค์อันสุดยอดของเจ้าตัวล้วนๆ เมื่อเสือเตี้ยคนเดิมเลี้ยงบอลจากฝั่งของตัวเองเลย แล้วก็เลี้ยงนกด้วยความพริ้ว ผ่านผู้เล่นของอังกฤษรวมถึงผู้รักษาประตูถึง 5 คนถ้วน ฟุตบอลโลกล่าสุด หลุดเดี่ยวเข้าไปยิงประตูได้แบบมหัศจรรย์มากๆ ถือเป็นสุดยอดประตูที่สวยที่สุดตลอดกาลในโลกฟุตบอลเช่นกัน และนับเป็นแมตซ์แห่งชีวิตที่เปลี่ยน ดิเอโก มาราโดนา ไปตลอดกาลให้เขากลายเป็นฮีโร่ ฟุตบอลโลกล่าสุด หนึ่งในตำนานลูกหนังที่ทั่วโลกจดจำ

ดิเอโก มาราโดนา หมายเลข 10 หัตถ์พระเจ้า ชื่อนี้จะอยู่คู่บอลโลกไปตราบนานเท่านาน

และต้องจารึกว่าในการแข่งขันนัดเดียว มี 2 ประตูที่อื้อฉาวที่สุดและงดงามที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลจากเกมเดียว หลังจากเอาชนะทีมชาติอังกฤษได้อาร์เจนตินาก็สามารถเอาชนะเบลเยียมได้อย่างง่ายดายในรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะผ่านเข้าไปชิงกับเยอรมันตะวันตก ดิ เอ โก มา รา โด นา หมายเลข 10 ในรอบชิงวันนั้นเกมสนุกสูสีผ่านไปประมาณ 80 นาที ทั้งสองทีมเสมอกันอยู่ 2 ประตูต่อ 2 และก็เป็น มาราโดน่า อีกแล้วที่คราวนี้เขาจ่ายบอลแบบ คิลเลอร์ พาส ส่งให้เพื่อนร่วมทีม หลุดเดี่ยวไปยิงประตูชัยให้กับทีมจบเกมอาร์เจนตินาชนะ 3 ประตูต่อ 2 ส่งผลให้พวกเขาคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ 

และถือเป็นสุดยอดทัวร์นาเมนต์ที่ทำให้มาราโดน่าถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ขอวงการฟุตบอลและเป็นไอดอลของใครหลายๆคนมาจนถึงปัจจุบันและอีกนานเท่านาน ช็อตนี้สร้างความฮือฮาที่สุดเลย ภาพบรรยากาศในปีนั้น ยังติดตา และเป็นไอคอนภาพจำแรกๆหากให้เรานึกถึงฟุตบอลโลก จนทำให้ มาราโดน่า ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล แล้วก็เป็นเจ้าของลูกยิงหัตถ์พระเจ้าหรือว่า Hand of God ในเกมฟุตบอลโลกที่ลืมไม่ลงนี้

Comments are closed.