เปเล่พระเจ้าแห่งลูกหนัง ผู้เขย่า ฟุตบอลโลก ด้วยวัยเพียง 17 ปี

Share

หากจะมีใครสักคนที่เกิดมาและตายเพื่อ ฟุตบอลโลก ทุกลมหายใจของเขามีแต่ลูกกลมๆและสนามหญ้าสีเขียวแม้เส้นทางความยิ่งใหญ่จะไม่เคยง่ายดายแต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้เลยชายคนนั้นคือเปเล่ เขาเป็นชาวบราซิลที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคนหนึ่งในวันที่ทุกคน ดูฟุตบอลโลก  จากเด็กน้อยยากจนสู่เทพเจ้าแห่งลูกหนัง เขาเกิดในบราซิล เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2483 พ่อของเขาชื่อดอนดินโญ่และแม่ชื่อ ดอนน่า พ่อเป็นนักฟุตบอลอาชีพและแม่เป็นนักแสดง เขาเป็นลูกคนแรกของครอบครัว

ด้วยความที่เกิดมาในตระกูลยากจนมากๆ เขาจึงต้องทำงานมากมายตั้งแต่ยังเป็นเด็ก หารายได้เสริมและได้มีโอกาสแรกในวงการฟุตบอลจากพ่อของเขาและเล่นให้สโมสรต่างๆ ตั้งแต่อายุเพียง 15 ปี ทีมในวัยหนุ่มของเขาตอนนั้นก็คือ borat leduc Club ภายใต้การคุมทีมของโค้ช Waldemar de Brito และนี่เองเป็นที่ ให้โอกาสเขาได้ฉายแสงและคว้าแชมป์มาให้ถึง 3 สมัย ติดต่อกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497 ถึง พ.ศ. 2499 หลังจากนั้นเมื่อโค้ชเห็นแววดาวรุ่งของเขาจึงพาเขาไปที่สโมสรซานโตส ก่อนเวลาต่อมาเขาก้าวสู่การ ดูบอลโลกฟรี ในสนาม

ฟุตบอลโลก

เปเล่กับ ฟุตบอลโลก เหมือนสวรรค์ประทานให้มาคู่กัน

ซึ่งเขาก็ได้เล่นในสโมสรนี้ในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ ของซานโตส เอฟซี ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2499 เปเล่ลงนามในสัญญาและเล่นได้มีโอกาสลงสนามครั้งแรก ในเดือนกันยายน และเขาก็ได้ทำแต้มแรกในชีวิตการเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้อย่างสวยงาม กับ Corinthians Santo Andre และในเวลาไม่นานด้วยพรสวรรค์บวกกับความเป็นอัจฉริยะในการสร้างสรรค์เกมการเล่น ทำให้เขากลายเป็นดาวยิงประจำลีกมีผลงานที่โดดเด่นมากมาย และในที่สุดความฝันของเด็กหนุ่มก็เป็นจริงและเหมือน ดูบอลโลก  จะไม่ใช่ฝันเมื่อเขาได้ลงเล่นในนามทีมชาติ บราซิล

เขาได้อยู่ในสนามราวกับได้ แทงบอลโลก ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2500 นับเป็นก้าวใหญ่ที่สุดของเขาและ ก้าวใหญ่ที่สุดของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ศึกครั้งนั้นเป็นเกมระหว่างประเทศบราซิลกับอาร์เจนตินา แม้ว่าบราซิลจะแพ้ไป 2-1 ก็ตามเขาก็ยังมีโอกาสได้ทำประตูแรกในทีมชาติของเขา มันคือความงดงามเรากับเทพบุตรทุกครั้งที่เขาเลี้ยงบอลอยู่ในสนามและในปี 2501 นับได้ว่าเป็นปีแห่งความสำเร็จ กับ 58 ประตูที่ Campeonato Paulista สโมสรฟุตบอลอาชีพชั้นนำลีกบราซิล มีผลงานในบอลโลกปี 1958 กับ 6 ประตูในสี่ 4 นัด

เส้นทาง ฟุตบอลโลก แม้สะดุดก็ไม่หยุดฝัน

ในฐานะ เด็กวัยรุ่นอายุย่าง 17 ปี น้อยคนนักที่จะทาบรัศมีเขาได้ เขาทำลายสถิติมากมายเพราะ ดูบอลโลก  จะเป็นที่ของเขาในปี 1958 ส่วนบอลโลกปี 1962 ที่ถึงแม้จะบาดเจ็บมากและก็ยังตกรอบสำหรับทัวร์นาเมนต์ส่วนใหญ่ แต่ดาวก็ยังเป็นดาวมันอาจจะเพียงแสงไปเพียงชั่วขณะ ความเจ็บปวดจะกลับมาตอกย้ำในบอลโลกปี 1966 สร้างรอยแผลให้กับเปเล่ขณะที่เขาได้รับบาดเจ็บเนื่องจาก การฟาล์วอย่างต่อเนื่องโดยชาวบัลแกเรีย ผลที่ได้คือบราซิลต้องมีอันตกรอบแรก ไปอย่างน่าเสียดาย

ในปี 1966 เปเล่แต่งงานกับโรสแมรี่ ดอส ไรซ์ ตอนอายุ 25 พวกเขามีสองคน ลูกสาวและลูกชายคนหนึ่งและคราวนั้นเองเขาก็ได้ยิงประตู ที่ 1,000 กับวาสโกดา กามา จากการเตะจุดโทษที่สนามกีฬามาริคาน่าอย่างสวยงาม ในปี 1969 และบอลโลกปี 1970 เป็นครั้งสุดท้ายที่เปเล่มีโอกาสได้ลงสนามการ ดูบอลโลก  ที่เปเล่มีส่วนร่วมลงเล่นในทุกแมตช์และ มีส่วนใน 14 จาก 19 ประตูที่บราซิลเข้ารอบการแข่งขัน Brazil คว้าแชมป์โลก

ฟุตบอลโลก

เปเล่ ฟุตบอล สันติภาพ ตำนานไม่มีวันตาย

และเปเล่ได้ชื่อว่าผู้เล่นที่ทรงคุณค่าของการแข่งขัน ด้วยการสร้างผลงานอันน่าประทับใจ และยิ่งใหญ่ยังไม่มีใครในโลกเทียบได้ ดูบอลโลกฟรี ผลงานนัดสุดท้ายในทีมชาติของเปเล่คือกับยูโกสลาเวียเมื่อ 18 กรกฎาคม 1971 ใน รีโอเดจาเนโร ส่วนระดับสโมสรคือปี 1974 ฤดูกาลที่ 19 และนั่นถือเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาเล่น ให้กับซานโตสก่อนจะเกษียณ ในปี 2519 ที่ผ่านมาเปเล่เซ็นสัญญากับ New York Cosmos เขานำสโมสรไปที่ 1977 North อเมริกัน ซอคเกอร์ ลีก แชมเปี้ยนชิพ ที่เป็นฤดูกาลสุดท้ายกับสโมสรอย่างเป็นทางการ เกมสุดท้ายของเขาคือในเดือนตุลาคมนั่นเอง

หากจะพูดถึงตำนานนักเตะแฟนบอลรุ่นหลังยุค 60-70 ยังคงหลงเหลือภาพแห่งความทรงจำที่ไม่สามารถลืมลงได้ นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ในยุคดังกล่าวนั้นคงหนีไม่พ้นชายที่มีชื่อว่า เปเล่ นักเตะทีมชาติบราซิลแม้ในปัจจุบัน จะมีตำนานนักเตะมากมายเกิดขึ้นตามห้วงเวลาของโลก และแม้ว่าชื่อเสียงของเปเล่จะถูกพูดถึงน้อยลง และรู้จักจากแฟนบอลหลังว่าเขาเป็นเพียงตำนานนักเตะที่ฟังต่อๆกันมา ผู้คนทั่วโลกโดยเฉพาะแฟน ฟุตบอลโลก ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะคนบราซิลต่างหลงรักในตัวของเขา ครั้งหนึ่งเขาถูกรับเชิญให้ไปเตะฟุตบอลในงานต่างๆมากมาย

ในทั่วโลกที่ต้องการให้ฟุตบอลนั้นเป็นเหมือนเครื่องมือในการสร้างมิตรภาพ และเปเล่คือคนที่ได้รับเกียรติให้เป็นตัวแทน แต่ครั้งหนึ่ง กับโอกาสที่สำคัญและเสียงที่สุดในชีวิตของเปเล่เขานั้นได้มีโอกาสไปเตะฟุตบอลกลางสงครามที่เกิดขึ้นในปี 1967 ซึ่งในตอนนั้นยังคงแล่นอยู่กับสโมสรซานโตสและในขณะนั้นประเทศไนจีเรียกำลังอยู่ในช่วงสภาวะสงครามกลาง ด้วยฝีเท้าอันสุดยอดของเขาทำให้สงครามสงบลงได้จริงๆ 48 ชั่วโมง เพื่อชมการเล่นฟุตบอล และเขารู้สึกภูมิใจมากๆทุกครั้งที่พูดถึงมัน

Comments are closed.