เผือกร้อนๆ กลิ่นตุ่ยๆ เมื่อเส้นทางเจ้าภาพฟุตบอลโลก2022 กาตาร์ ไม่โรยด้วยกุหลาบ

Share

ก่อนที่เราจะได้  ดูบอลโลก ก็นับว่ามีเรื่องให้เม้าท์อยู่หลายเรื่องเมื่อประเทศแถบตะวันออกกลางอย่างกาตาร์ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลกปี 2022 ซึ่งนับเป็นประเทศแรกในดินแดนอาหรับที่ได้รับเกียรตินี้ อย่างไรก็ตามการได้มาซึ่งการเป็นเจ้าภาพของกาตาร์ในครั้งนี้ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง และเส้นทางกว่าจะได้เป็นเจ้าภาพเรียกว่าไม่ง่ายเลย มีเสียงวิจารณ์จากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว กระบวนการค้นหาประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2009 โดยมีแคนดิเดตเสนอตัวได้แก่ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่นเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย เม็กซิโก อินโดนีเซีย

เรียกว่าประเทศที่เจริญร่ำรวยก็อยากจะโชว์ศักยภาพของตัวเอง ถือว่าถ้าทำแล้วประสบผลสำเร็จก็จะเป็นที่เชิดหน้าชูตาของประเทศ (แถมได้ ดูฟุตบอลโลกฟรีจัดเองดูเอง) และกาตาร์โดยจุดขายสำคัญของตัวเองในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพนั้นนั่นคือ การที่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายนั้นยังไม่เคยจัดที่ดินแดนตะวันออกกลางมาก่อนเลย ซึ่งนั่นตรงกับปณิธานของประธานฟีฟ่าในยุคนั้นอย่างที่ต้องการให้มีการห

มุนเวียนเจ้าภาพไปในทุกทวีปทั่วโลก นอกจากนี้กาตาร์เคยผ่านประสบการณ์การจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติมาแล้ว หลายต่อหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ปี 2006 ที่กรุงโดฮา

ดูบอลโลก

ฟุตบอลโลก2022 คราวนี้มีประเด็นร้อนซัดกระหน่ำเจ้าภาพไม่มีพัก

ซึ่งในเวลานั้นได้รับการยกย่องว่าเป็นเอเชียนเกมส์ที่ดีที่สุดนับเป็นจุดแข็งที่น่าสนใจทีเดียว หรือจะเป็นการได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลเอเชียนคัพในปี 2011 ซึ่งเป็นสัญญาณบอกคนที่อยาก ดูบอลโลกฟรี ว่ากาตาร์พร้อมแล้วที่จะเป็นเจ้าบ้านใน Tournament ฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างฟุตบอลโลกครับกระทั่งเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมปี 2010 กาตาร์ถูกรับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 อย่างเป็นทางการโดยสามารถเอาชนะความร่วมมือจากสามชาติในโซนเอเชียอย่าง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และออสเตรเลียรวมถึงเอาชนะหนึ่งในผู้ท้าชิงอย่างสหรัฐอเมริกาได้ในรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย 

ส่งผลให้การแข่งขันฟุตบอลโลกเดินทางสู่ภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นผลสำเร็จ อย่างไรก็ตามการ ดูฟุตบอลโลกฟรีคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆกลับมีดราม่าแบบชุดใหญ่ไฟกะพริบได้บังเกิดขึ้นหลังจากนั้นเมื่อมีกระแสการต่อต้านการเป็นเจ้าภาพของกาตาร์จากทั่วทุกสารทิศเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เช่นการเป็นชาติที่มีโปรไฟล์ต่ำต้อยอย่างมากในวงการฟุตบอล นั่นคือการเป็นเจ้าภาพชาติเดียวในประวัติศาสตร์ครับที่ไม่เคยเข้าเล่นรอบสุดท้ายของศึกฟุตบอลโลกเลยมาก่อนพวกเขาไม่เคยแม้กระทั่งคว้าแชมป์รายการระดับทวีปอย่างเอเชียนคัพเลยด้วยซ้ำ

ดูบอลโลก

ฟุตบอลโลก2022 ใครๆก็อยากเป็นเจ้าภาพเพราะมันคือศักดิ์ศรี

ก่อนที่จะ ดูฟุตบอลโลก กันกาตาร์ก็เพิ่มบารมีให้ตัวเองขึ้นมาเล็กน้อยเมื่อสามารถคว้าแชมป์เอเชี่ยนคัพได้สำเร็จเมื่อปี 2019 เรื่องราวดราม่ายังไม่จบแค่นั้นและมีทีท่าว่าจะหนักกว่ารอบแรกเยอะเลย โดยมีการเปิดเผยถึงการคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในฟีฟ่าซึ่งเกี่ยวข้องกับการเลือกกาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก เมื่อได้มีการเปิดเผยเมื่อปี 2011 ว่าตัวแทนของประเทศแคเมอรูนและไอเวอรี่โคสต์ได้รับเงินเป็นจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับการสนับสนุนประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปีนี้ ก็ยังมีการกล่าวขานอีกว่าโมฮัมเหม็ดบินฮัมมาน อดีตประธาน AFC ที่กำลังลงรับสมัครเป็นประธานของฟีฟ่า

ได้ล็อบบี้สมาชิก 22 รายการโหวตเลือกกาตาร์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ในขณะที่เมื่อปี 2019 ครับ หนึ่งในผู้เกี่ยวข้องกับการเสนอ ออสเตรเลีย เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ได้เขียนหนังสือชื่อว่า What Ever it Take the Inside Story Of The FIFA Way ซึ่งเปิดเผยการทุจริตทุกอย่างที่ส่งผลให้ ประเทศกาตาร์ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก โดยหนังสือดังกล่าวครับได้เขียนว่า FIFA จะได้รับเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากบีอินสปอร์ตหากเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกซึ่งผู้รู้เห็นกับข้อตกลงนี้ คืออดีตเลขาธิการฟีฟ่าซึ่งปัจจุบันถูกแบนจากวงการฟุตบอลเป็นเวลา 9 ปีเป็นอันว่า ดูบอลโลกฟรี คราวนี้เบื้องหลังเจ้าภาพไม่สวยงามเสียแล้ว

ดูบอลโลก

กาตาร์ จะรับมือกับปัญหาได้จนจบงานหรือไม่?

เนื่องจากความผิดฐานคอร์รัปชันมีข้อกล่าวหาอีกมากมายครับจากฝั่งตะวันตกที่ยืนยันว่าจะซ่าได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกแบบโดยมิชอบ และเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการล็อบบี้ด้วยจำนวนเงินมหาศาล แต่เนื่องจากหลักฐานที่สาวไปไม่ถึงรัฐบาลกาตาร์จริงๆ จึงทำให้การเอาผิดไม่สามารถกระทำได้ มีเพียงกระแสต่อต้านจากชาวโลกเท่านั้น ที่ทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนความอื้อฉาวครั้งนี้ และก็เหมือนกรรมเก่า ที่ยังไม่จบสิ้น ยังมีกลิ่นตุๆ ฉาวออกมาได้เรื่อยๆ (อาจจะต้องลุ้นพอๆกับฟุตบอลก็ได้)

สำหรับดราม่า ฟุตบอลโลก 2022 รอบที่ 3 ครับก็โหดไม่แพ้กัน นั่นคือประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ต่อบรรดาแรงงานข้ามชาตินับหลายหมื่นชีวิต ที่ถูกจ้างมาเร่งก่อสร้างสนามให้เสร็จตามหมาย กำหนดการเปิดสนาม ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพราะก่อนที่จะได้รับไม้ต่อจากรัสเซียเจ้าภาพคราวที่แล้ว กาตาร์มีสนามฟุตบอลในประเทศเพียงแค่ 2 สนามเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องเร่งสร้างสนามเพิ่มเติมอีก 6 สนาม เพราะในข้อตกลงของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่าระบุไว้ว่าสนามต้องมีความจุไม่ต่ำกว่า 40,000 ที่นั่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร และมีเครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยลดอุณหภูมิที่สูงราว 30 องศาอาเซียน

ภายใต้กรอบระยะเวลา 12 ปี รัฐบาลกาตาร์จึงต้องออกเงินจ้างแรงงานข้ามชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายงานราคาถูกจากอินเดีย ซึ่งล่าสุดทางรัฐบาลกาตาร์ออกมายอมรับ ว่าพวกเขาไม่รับประกันความปลอดภัยกับแฟนบอลที่เรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศในสนามฟุตบอลการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่องส่งผลให้เกิดกระแสการคว่ำบาตรฟุตบอลโลกปี 2022 โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศหัวก้าวหน้าแถบทวีปยุโรปและสแกนดิเนเวีย มีการพิจารณาเรื่องนี้อย่างจริงจังในประเทศนอร์เวย์แม้ทั้งสองชาติไม่ได้ถอนตัวจากฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่กาตาร์ ก็ต้องมาคอยติดตามว่ากระแสลบๆแบบนี้จะมีไปจนจบงานหรือไม่

Comments are closed.