Road to FIFA World Cup2022 Qatar กลุ่ม C : ทีมชาติโปแลนด์

Share

Road to FIFA World Cup2022 Qatar กลุ่ม C : ทีมชาติโปแลนด์

ทีมชาติโปแลนด์ได้ผลิตนักฟุตบอลขึ้นมามาก แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สามารถสร้างชื่อเสียงโด่งดังถึงระดับโลกได้ แต่สำหรับในทีมโปแลนด์ชุดที่กำลังจะไปลุยฟุตบอลโลก 2022 ยังมีกัปตันทีมและผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลอย่าง โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้อยู่ในทีม นอกจากนี้ยังมีผู้รักษาประตูชื่อดังอย่าง วอยเซียค เชสนีย์ อยู่ในทีมชุดปัจจุบันด้วย

ทีมชาติโปแลนด์

ชื่อเต็ม:ฟุตบอลชาติโปแลนด์

สีประจำทีม : สีขาวและสีแดง

ก่อตั้งปี : 1919 บริหารงานโดย:สมาคมฟุตบอลโปแลนด์ (PZPN)

สนามเหย้า : PGE Narodowy, Śląski Stadium, Polsat Plus Arena Gdańsk

สังกัด: FIFA, UEFA

รหัสฟีฟ่า: POL

เฮดโค้ชปัจจุบัน: Czesław Michniewicz

ทีมชาติโปแลนด์

กัปตันทีม :โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้

อันดับโลก: 26

อันดับโลกที่ดีที่สุด: 5 (ปี2017)

อันดับต่ำสุด: 78 (ปี2013)

ดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาล :โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ (75ประตู)

ลงเล่นมากที่สุด :โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ (129นัด)

ทีมชาติโปแลนด์

      สหพันธ์ฟุตบอลโปแลนด์ก่อตั้งอย่างเป็นทางการในปี 1919 ทีมชาติโปแลนด์ลงเล่นอย่างเป็นทางการนัดแรกในปี 1921 โดยพบกับฮังการีในเกมกระชับมิตรที่พวกเขาแพ้ 1-0 เกมที่พวกเขาชนะนัดแรกคือในปี 1922 โดยเอาชนะสวีเดน 2-1 ที่กรุงสตอกโฮล์ม นับแต่นั้นมา ฟุตบอลก็ได้รับความนิยมจากประชาชนและทีมชาติก็ได้เติบโตขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลของโปแลนด์ได้ประสบกับวิกฤตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งนำไปสู่การสังหารหมู่ของนักฟุตบอลบางคนเป็นผลให้ทีมชาติถูกยุบในปี 1939 หลังจากสิ้นสุดสงครามทีมได้รวมตัวกันขึ้นมาใหม่และกลับมาลงสนามในนามทีมชาติอีกครั้งในเดือนมิถุนายน 1946 โดยนัดแรกของพวกเขาคือเกมพบกับนอร์เวย์ในกรุงออสโลซึ่งเกมนั้นพวกเขาบุกแพ้ไป 3-1

ยุคทอง

      เช่นเดียวกับทีมชาติอื่นๆ ทีมโปแลนด์มีนักเตะในรุ่นต่างๆ ที่ผลัดกันขึ้นมาสร้างผลงานมากมาย รวมถึงยุคที่เรียกได้ว่ายุคทองของพวกเขาคือในปี 1974 ถึง 1986 โดยทีมในยุคนั้นสามารถเอาทีมเอาชนะอังกฤษเพื่อผ่านเข้ารอบสุดท้ายในฟุตบอลโลกปี 1974 ต่อมาพวกเขาเอาชนะอาร์เจนตินา เฮติ อิตาลี และสวีเดนเพื่อผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศก่อนที่จะพ่ายให้กับเยอรมันในที่สุด

ทีมชาติโปแลนด์

ผลงานในฟุตบอลโลก

      ชาติโปแลนด์ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์บอลโลกมาแล้ว 8 ครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ผลงานที่ดีที่สุดของพวกเขาคือในปี 1974 และ 1982 เมื่อจบอันดับสาม สำหรับการเข้าร่วมครั้งแรกของพวกเขาคือในปี 1938 แต่ครั้งนั้นถูกบราซิลเขี่ยตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย และในบอลโลก 2022 นี้ พวกเขาผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายได้หลังจากเอาชนะสวีเดน 2-0 ในการแข่งเพลย์ออฟเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ประตูจากโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ และ ปิโอเตอร์ ซีลินสกี้ ทำให้พวกเขาสามารถตีตั๋วเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์นี้ได้เป็นครั้งที่เก้า

ฟุตบอลโลก 2022

      ทีมของเลวานดอฟสกี้จะได้รับมอบหมายงานที่ยากลำบากในการทำผลงานให้ดีที่สุดในรอบแบ่งกลุ่ม พวกเขาจะต้องพบกับอาร์เจนตินา เม็กซิโก และซาอุดิอาระเบียในกลุ่มซี โดยเฉพาะการเผชิญหน้ากับทีมของลิโอเนล เมสซี่ และทีมเม็กซิโกที่เต็มไปด้วยผู้เล่นที่น่ากลัวจะเป็นบททดสอบครั้งใหญ่สำหรับพวกเขา โดยเฉพาะการที่แต่ละกลุ่มจะมีเพียง 2 ทีมเท่านั้นที่ผ่านเข้าไปเล่นรอบน็อคเอาท์ต่อไป

Comments are closed.