เลื่อนฟุตบอลโลกเร็วขึ้น 1 วัน!! เจ้าภาพได้เปิดก่อน และกาตาร์กับ FIFA World Cup 2022 ครั้งแรกที่ไม่เหมือนใคร

Share

ฟุตบอลโลก

เลื่อนฟุตบอลโลกเร็วขึ้น 1 วัน!! เจ้าภาพได้เปิดก่อน และกาตาร์กับ FIFA World Cup 2022 ครั้งแรกที่ไม่เหมือนใคร

ข่าวฟุตบอลมาแรงของวันนี้คงหนีไม้พ้น ฟีฟ่าเลื่อนโปรแกรมฟุตบอลโลกที่กาตาร์เร็วกว่ากำหนด 1 วัน โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ได้มีข่าวจากสื่อหลักหลายสำนัก อาทิ สำนักข่าว AFP, The Athletic และ Marca สื่อหลักสายสปอร์ตระดับโลก รายงานว่าฟีฟ่ากำลังพิจารณาแผนการที่จะให้ประเทศเอกวาดอร์ที่เป็นเจ้าภาพได้เล่นก่อน ในวันที่ 20 พฤศจิกายน และฟุตบอล โลกรอบนี้ยังมีความพิเศษตั้งแต่การเป็นครั้งแรกที่บอลโลกไม่ได้เริ่มช่วงเดือนพฤษภาคม แถมยังมีลือกันอีกว่าอาจมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ในพิธีเปิด งานนี้เจ้าภาพเป็นกาตาร์ทั้งทีรับรองจัดใหญ่ไม่แพ้เจ้าอื่น

All Qualified Teams: FIFA World Cup Qatar 2022 per Nov 2021 | JunGSa Football - YouTube

การเลื่อนกำหนดการดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงภายในไม่กี่วันโดยที่คณะกรรมการประกอบด้วยประธานฟีฟ่า Gianni Infantino และหัวหน้าหน่วยงานฟุตบอลภาคพื้นทวีป 6 แห่ง ได้แก่ สมาพันธ์ฟุตบอลโอชีเนีย(OFC), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(AFC), สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา(CAF), สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ และอเมริกากลาง(CONANAF) และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป(UFA), สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้(CONCACAF) ร่วมกันลงมติ

หลังจากประชุมไม่นานผลออกมาตรงกันว่าจะมีการเลื่อนโปรแกรมการแข่ง FIFA World Cup 2022 ที่จะเกิดขึ้นในปลายปีที่จะถึงนี้ในเร็วกว่ากำหนดขึ้นอีก 1 วัน จากโปรแกรมการแข่งขันเดิมที่จะเริ่มในวันที่ 21 พฤศจิกายน มาเป็นวันที่ 20 พฤศจิกายน ให้เจ้าภาพอย่างกาตาร์ได้เล่นเกมเปิดสนาม จากเดิมคู่เปิดสนามเป็น กลุ่มเอ เนเธอร์แลนด์ พบกับ เซเนกัล เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มาเป็นให้ทีมเจ้าภาพอย่าง กาตาร์ พบกับ เอกวาดอร์ มาเป็นคู่เปิดสนามในวันที่ 20 พฤศจิกายน

เกมการแข่งขันฟุตบอลโลกในกาตาร์ที่จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์บอลโลก 92 ปี ของทัวร์นาเมนต์ที่จะเล่นนอกฤดูร้อนระหว่างปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม แต่ในครั้งนี้ทัวร์นาเมนต์จะถูกจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งในช่วงเดือนพฤษภาคมจะเป็นช่วงฤดูร้อนของกาตาร์พอดี และเป็นช่วงที่อากาศร้อนระอุมาก เพื่อหนีความร้อนระอุนี้ เป็นเหตุให้ในปี 2558 ฟีฟ่าได้ตัดสินใจเลื่อนโปรแกรมมาเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของกาตาร์ก็คือเดือนพฤศจิกายน ซึ่งช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่มีอากาศเย็นสบาย ค่อนข้างเหมาะกับการแข่งขันเลยทีเดียว

FIFA bỏ túi 2,64 tỷ USD từ phí bản quyền truyền hình World Cup 2022

ถึงแม้ว่าจะมีการคัดค้านจากฝ่ายยุโรปหลายฝ่ายที่จะต้องปิดลีกในประเทศหลายสัปดาห์ เป็นที่มีเกมการแข่งขันภายในเยอะพอดี โดยมีตารางการแข่งขันไปจนถึงวันที่ 18 ถึง 21 ธันวาคม แต่ก็ได้รับข้อตกลงเพื่อให้สโมสรใหญ่ได้เล่นในช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนปล่อยผู้เล่นไปยังทีมที่ไปบอลโลก 32 ทีม

กาตาร์กับ FIFA World Cup 2022 ครั้งแรกที่ไม่เหมือนใคร

การที่ได้กาตาร์มาเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้แฟนบอลเตรียมพบกับความไม่เหมือนใครได้เลย อย่างที่รู้กันว่านี่เป็นครั้งแรกที่บอลโลกจัดเปลี่ยนช่วงการแข่งขันไป นอกจากนี้ระยะห่างระหว่างสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดถึง 45 ไมล์ ก่อนจะเริ่มเกมการแข่งขันจะเป็นการจัดพิธีเปิดทัวร์นาเมนต์ FIFA World Cup 2022  และยังมีข่าวลือมาอีกว่าเราอาจได้เห็น Lady Gaga, Abba, Andrea, และ Aerosmith เพราะความ The Time กาตาร์ต้องทักทายแฟนๆจากทั่วโลกด้วย”สไตล์ตะวันตก” และคงหนีไม่พ้นคอนเสิร์ต งานนี้เรื่องความอลังการกาตาร์ไม่มีพลาดแน่

FIFA World Cup 2022: 4 Things You Need To Know For Your Trip

รอบชิงชนะเลิศจะเล่นในวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันชาติของกาตาร์ โดยจะให้ผู้เล่นกลับมายังสโมสรได้เต็มสัปดาห์ก่อนที่เริ่ม Boxing Day ซึ่งเป็นประเพณีของชาวคริสต์ที่ผู้คนจะมอบสิ่งต่างๆ ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ด้อยกว่า หรือพูดง่ายๆก็คือวันที่นายจ้างให้โบนัสนั่นเอง

กาตาร์เสนอตัวเป็นเจ้าภาพในเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมโดยได้สัญญาว่าจะใช้เทคโนโลยีกำจัดความร้อนภายในสนามกีฬาที่เป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อเอาชนะความร้อนที่คาดว่าจะพุ่งสูงได้ถึง 45 องศาเซลเซียส(113 องศาฟาเรนไฮต์)ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขันไปเริ่มในเดือนพฤศจิกายน และยังเป็นบอลโลกครั้งแรกที่จะจัดขึ้นในตะวันออกกลางอีกด้วย ปีนี้กาตาร์จะทำให้การรอคอยของคุ้มค่าได้อย่างแน่นอน

 

Comments are closed.