Ajax สโมสรฟุตบอลที่เคยเป็นถึงสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเนเธอร์แลนด์

Share

Ajax สโมสรฟุตบอลที่เคยเป็นถึงสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเนเธอร์แลนด์

Ajax สโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งครั้งแรกในปี 1900 ในกรุงอัมสเตอร์ดัม อาแจ็กซ์เรียกได้ว่าเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเนเธอแลนด์ ประเทศนักผลิตแนวรุกชั้นแนวหน้าออกมาให้ได้เห็นกันหลายต่อหลายคน

อาแจ็กซ์สโมสรฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดและมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และนับว่ายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลยุโรปเลยก็ว่าได้ ในช่วงต้นสโมสรก่อตั้งและถูกยอมรับในวงการฟุตบอลดัตช์ อาแจ็กซ์ได้ใช้เวลาไต่เต้าในดิวิชั่น 2 กว่าสิบฤดูกาล ก่อนที่จะได้รับเลื่อนตำแหน่งสู่ทีมดิวิชั่น 1 ในปี 1911 และหลังจากที่ได้เลื่อนรับลีกได้ไม่นาน ถึงแม้ว่าจะผ่านไปเพียง 3 ฤดูกาล อาแจ๊กซ์ก็ไปกลับเข้ามาใกล้ตำว่าสโมสรระดับล่างอีกเลย และเป็นครั้งแรกที่ทั่วโลกได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของอาแจ็กซ์

Ajax 1971 – men of their time – GAME OF THE PEOPLE

การมาของโค้ช Jack Reynolds ได้ทำให้สโมสรเติบโตได้อย่างรวดเร็ว กับการตำรงตำแหน่งโค้ชกว่า 35 ปี ภายใต้การนำทีมของแจ็ค เรย์โนลด์ส โค้ชระดับตำนานท่านนี้ อาแจ็กซ์ได้คว้าแชมป์ระดับประเทศครั้งแรกในปี 1918 หลังจากนั้นไม่มีเลยที่จะไม่เจอชื่อสโมสรนี้ในตารางการแข่งขันฟุตบอลดัตซ์ นอกจากนี้วิธีการฝึกของ Jack Reynolds ยังเป็นที่ยอมรับอย่างมากในวงการฟุตบอล จนได้นำมาปรับใช้เป็นรากฐานของฟุตบอลในปัจจุบัน มีชื่อว่า “ Youth Training Program” ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

Ajax 1971/1972 : l'une des plus grandes équipes de l'histoire

ประวัติ Ajax กับเส้นทางสู่สโมสรระดับโลก

ชัยชนะครั้งแรกในปี 1918 ของสโมสรถือเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ในประศาสตร์ 33 ปี เลยก็ว่าได้ จนดำเนินมาถึงปี 1930 ถือว่าเป็นยุครุ่งเรืองของอาแจกซ์ จนมาในปี 1934 สโมสรได้ย้ายไปอยู่ที่ “De Meer” สนามกีฬาแห่งใหม่ของสโมสรเอง ที่ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นตำนาน กับชื่อเสียงก็ยังโด่งดังมาจนกลายเป็นตำนานแห่งวงการฟุตบอลจนถึงปัจจุบันนี้

การแข่งขันฟุตบอลยุโรปครั้งแรกของสโมสรเริ่มต้นในปี 1961 และได้กลายเป็นสโมสรแรกจากเนเธอร์แลนด์ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน European Cup Winners Cup ความสำเร็จแรกของพวกเขาในลีกสูงสุดของบอลยุโรปได้เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1969 กับตำแหน่งชนะเลิศ ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งอีกครั้งในปี 1971 และความโชกโชนของพวกเขาก็ยังไม่ได้จบเพียงเท่านี้ เพราะยังไปคว้าแชมป์ European Champions Cup ในปี 1972 ต่ออีกถ้วยนึง ณ เวลานั้น สโมสรนำโดย John Cruijff โค้ชที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกคนนึง และหนึ่งในโค้ชที่ดีที่สุดของอาแจ็กซ์ นอกจากสองถ้วยที่พูดถึงก่อนหน้านี้ยังมีถ้วยอื่นๆ เช่น Dutch Cup, European Champions Cup และ World Cup แต่ละรายการเนี่ยขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดาทั้งนั้น

Ajax อำลาสนาม De Meer และการเริ่มต้นใหม่ Amsterdam Arena

ช่วงเวลาที่แสนยาวนานกับสนามเดอร์ เมียร์ ได้สิ้นสุดลงหลังจากชนะ Champions League หนึ่งปี สโมสรได้ย้ายไปที่สนามกีฬาอัมเตอร์ดัมอารีน่า ซึ่งเป็นสนามที่ใหญ่กว่ามาก แต่กว่าจะผ่านมาได้ก็ลำบากพอสมควรเนื่องจากปัญหาของนักบอลเอง หรือสำหรับแฟนๆเอง การที่สโมสรที่อยู่กันมาเนิ่นนานต้องย้ายออกไปก็เป็นเรื่องที่เข้าใจความรู้สึกอยู่เหมือนกัน แต่บ้านหลังใหม่ของก็เป็นการเริ่มใหม่ที่ดีอยู่ไม่น้อย การเติบโตในอัมเตอร์ดัมถือว่าก้าวกระโดดอยู่ไม่น้อย

File:Amsterdam Arena Roof Open.jpg - Wikimedia Commons

Amsterdam Arena

นอกจากสโมสรได้บ้านใหม่แล้ว สถาบันเยาวของอาแจกซ์ก็ได้บ้านใหม่เหมือนกัน โดยได้ย้ายจาก Voorland ไปที่ de Toekomst ที่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์อารีน่าเพียงเดินไม่กี่ก้าวก็ถึง และผู้เล่นหลายคนของสโมสรก็ได้รับการฝึกมาจาก Toekomst นับตั้งแต่การมาถึงของโค้ช Martin Jol ส่วนทีมชุดใหญ่ได้ไปฝึกที่ศูนย์กีฬาที่ทันสมัยยิ่งกว่า

ด้วยฝีมือการฝึกฝนของโค้ช Jol สโมสรได้ประสบความสำเร็จมากในช่วงปี 2009-2010 แต่น่าเสียดายที่พวกเขาพลาดไปเพียงจุดเดียว หลังเกมเหย้า 17 เกมพวกเขาทำได้เพียงแค่ 4 ประตู แต่ในอีกด้านนึงอาแจ็กซ์ทำลายสถิติสโมสร และยังทำลายสถิติดิวิชั่นด้วย รวมแล้วทำไปทั้งหมด 106 ประตู มีนักเตะที่ทำประตูสูงสุดคือ “Luis Suarez” นักเตะชาวอุรุกวัยที่เพียงพูดชื่อก็รู้แล้วว่าใคร นอกจากนี้ใน KVNB Cup หลังโหม่งสองครั้งในเกมที่เจอกับ Feyenoord และยังเป็นครั้งแรกที่โค่น”The Silver pinecone” ลงได้

Comments are closed.